Polls

ท่านเห็นด้วยกับการเข้าชื่อเสนอร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการสาธารณสุข หรือไม่
  

Who's Online

ขณะนี้มี 17 บุคคลทั่วไปออนไลน์

Visitor Counter

Today741
Yesterday884
Week2658
Month17428
ทั้งหมด996297

(C) Fliesenstadt

Login Form

ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่

Other Menu

Administrator
น้องพี่คุยกัน ที่ห้องอาหารกรมการแพทย์ เรื่องราว ของ สธ.ที่ต้องช่วยกันดูแล
เขียนโดย นินิ   
13 มิ.ย. 2013 23:08น.

วันที่ 13 มิย 2556 ทีมงานโรงพยาบาลชุมชนบางเลน พร้อมพรั่งด้วย ผู้แทนสาขาวิชาชีพต่างๆในโรงพยาบาลชุมชน ร่วม โรงพยาบาลประชาธิปัตย์ ย่านรังสิต และโรงพยาบาลท่าช้าง โรงพยาบาลหว้านใหญ่ โรงพยาบาลหนองบัว โรงพยาบาลดงหลวง ฯ   พร้อมพบหน้าหารือฉันท์พี่น้องกับ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป ที่ห้องอาหารกรมการแพทย์  พร้อมด้วยทีมแพทย์ กรมการแพทย์  ... บรรยากาศหารือ แลกเปลี่ยนข้อมูลที่แตกต่าง เพื่อทางออกที่แตกต่าง จำเพาะ และมีความเป็นเอกภาพร่วมกันของ ชาว สธ. .....ทีม รพศ./รพท. ประกอบด้วย พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ นพ.ภีศเดช นพ.เพิ่มบุญ นพ.ประดิษฐ์ (รพศ.ราชบุรี) นพ.ชวน และอีกหลายท่าน  ทีม รพช. ประกอบด้วย นพ.จิรโรจน์ นพ.ทินกร นพ.สุขสันติ นพ.วินัย ฯ ..... ขอให้ท่านได้พัฒนาความเป็นพี่น้องของวง สธ.ให้ยั่งยืนสืบไปด้วย ..... ขอชื่นชม... ในงานนี้ เรามี อ.อรพรรณ์ ก.สธ. เป็นผู้ประสานงาน เป็นคนกลาง ให้มีการพูดคุย  ... thaitrl ต้องบอกว่า อ.อรพรรณ์ เสียสละเวลาและการจัดการให้คนทำงานเพื่อประชาชน ที่เห็นต่างกันอย่างสุดขั้ว ได้พบปะพูดคุยกัน  ต้องขอขอบคุณแทนชาว สธ.   

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 23:09น. )
เปิดขุมข่าย แพทย์ชนบท โยงใยอำนาจแฝง โดยพระนครสาส์น
เขียนโดย นินิ   
13 มิ.ย. 2013 22:58น.

วันที่ 13 มิย 56  เปิดขุมข่าย หมอชนบท ส่องแบ๊คอัพ สามพรานฟอรั่ม...เบื้องหลังปฏิบัติการ หมอคลั่ง!!ข่าวพาดหัวโล้ชิงช้า ! - 05 June 2013
เดิม 6 มิ.ย. 2556 "ชมรมแพทย์ชนบท" ประกาศดีเดย์ระดมพล "หมอ" บุกกรุงฯ พา "คนไข้โรคไตระยะสุดท้าย" มาเปิดโรงพยาบาลสนาม ปฏิบัติการ "ฟอกไต" กันถึงใจกลางกรุงเทพมหานคร

แม้กำหนดนัดนี้จะถูก "เลื่อน" ออกไปแล้ว แต่ดูเหมือนปฏิบัติการที่ได้ลั่นกลองรบไปแล้วนั้นค้านกับกระแสความรู้สึกของสามัญชนคนทั่วไปอย่างรุนแรง

โดยเฉพาะข้อห่วงใยว่าการกระทำดังกล่าวจะก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย ต่อ "คนไข้" ที่กลุ่มแพทย์ประกาศจะใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการเคลื่อนไหว !

โดย "ชมรมแพทย์ชนบท" อ้างเหตุผลหลัก 2 ข้อ คือ กรณีที่ "กระทรวงสาธารณสุข" ยกเลิกเบี้ยเลี้ยงแบบเหมาจ่าย แล้วเปลี่ยนมาใช้ระบบการจ่ายค่าตอบแทนให้แพทย์ เป็นแบบ "การจ่ายค่าตอบแทนตามผลการปฏิบัติงาน (P4P)" ซึ่งทำให้กลุ่มแพทย์เกิดความไม่พอใจ เพราะเป็นการกระทบกระเทือนต่อขวัญและกำลังใจ
และที่สำคัญ ก็คือ กรณีที่ บอร์ดองค์การเภสัชกรรม (อภ.) การเลิกสัญญาจ้าง "นพ.วิทิต อรรถเวชกุล" ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เนื่องจาก 1.จงใจทำให้ผู้ว่าจ้างเสียหาย 2.ประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้ อภ.ได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง และ 3.ฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานหรือระเบียบ หรือวินัยของพนักงาน อภ. หรือคำสั่งของผู้ว่าจ้างอันชอบด้วยกฎหมาย

จากกรณี "การจัดซื้อวัตถุดิบยาพาราเซตามอล 148 ตัน จากประเทศจีน ช่วงอุทกภัยปี 2554 มีการปนเปื้อนไม่ได้มาตรฐาน และ การก่อสร้างโรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก ล่าช้า"

โดยเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2556 นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช. ก็ได้ออกมาระบุผ่าน "หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์" ว่า ในวันที่ 6 มิ.ย. สปสช. จะไปร่วมการชุมนุมกับ "แพทย์ชนบท" บริเวณหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้ใหญ่ในสังคม อาทิ นพ.ไพโรจน์ นิงสานนท์ และ "นพ.มงคล ณ สงขลา" ไปร่วมด้วย...

แม้ว่า "ข้อเท็จจริง" ที่ปรากฏ "นพ.วิทิต อรรถเวชกุล" ผอ.องค์การเภสัช ถูก "กรมสอบสวนคดีพิเศษ" ชี้มูลว่าเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดกรณีจัดซื้อวัตถุดิบยาพาราเซตามอล พร้อมทั้งส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนความผิดอาญา ตาม พ.ร.บ.ฮั้วประมูล ซึ่งกำลังถูกจับตาว่าจะสะเทือนไปถึง "นพ.วิชัย โชควิวัฒน" อดีตประธานบอร์ดองค์การเภสัช ด้วยหรือไม่

 

ความเคลื่อนไหวของ "ชมรมแพทย์ชนบท" ครั้งนี้จึงน่าสนใจอย่างยิ่ง !

เพราะไม่เพียง "ข้ออ้าง" 2 ข้อที่นำมาสู่การเคลื่อนไหว จะคาบเกี่ยวและคลุมเครือ ระหว่าง "วิชาชีพ" กับ "ความรู้สึกส่วนตัวแล้ว การประกาศปฏิบัติการด้วยท่าทีที่รุนแรง ด้วยการประกาศ "จับคนไข้ (โรคไต) เป็นตัวประกัน" ครั้งนี้ "ตัวละคร" ที่ปรากฏขึ้นมาในกระแสข่าวนั้นเป็นใครมาจากไหน อย่างไร !!!

สำหรับ "นพ.วิทิต อรรถเวชกุล" นั้นเป็นที่รับรู้กันว่า ได้แรงผลักดันจาก นพ.วิชัย โชควิวัฒน" อดีตประธานบอร์ดองค์การเภสัช ซึ่งก็คือ "พี่ใหญ่" ของ "แพทย์ชนบท (ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวอยู่นี้)" ให้มารับตำแหน่ง "ผู้อำนวยการองค์การเภสัช" ในยุค "รัฐบาลรัฐประหาร" ที่มี "นพ.มงคล ณ สงขลา" เป็น รมว.สาธารณสุข ซึ่งมี "พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์" เป็นนายกรัฐมนตรี

โดย "วงการแพทย์ชนบท" เยินยอ "นพ.วิชัย โชควิวัฒน" ออกหน้าออกตา ด้วยหนังสือ "วิชัย โชควิวัฒน พี่ใหญ่แพทย์ชนบท" ที่จัดพิมพ์โดยชมรมแพทย์ชนบท ในวาระที่ "นพ. วิชัย" เกษียณอายุราชการ เมื่อเดือนกันยายน 2550

ดังนั้น จึงน่าตั้งข้อสังเกตเป็นอย่างยิ่งว่า "นพ.วิชัย" ผู้สนับสนุน "นพ.วิทิต" ให้เป็น "ผอ.องค์การเภสัชฯ" นั้น จะไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างยิ่งหรือไม่ กับการเคลื่อนไหวของ "ชมรมแพทย์ชนบท" ครั้งนี้ ???

เท่านั้นยังไม่พอ "นพ.วิชัย พี่ใหญ่แพทย์ชนบท" คนนี้ ยังมีความสัมพันธ์แนบแน่น อย่างยิ่งกับ "พรรคประชาธิปัตย์" !

โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่ "พรรคประชาธิปัตย์" แหวกม่านประเพณีการเมือง ละเมิดอำนาจประชาชน ด้วยการชิง "จัดตั้งรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"

ก็ปรากฏข่าวออกมาฝ่ายสื่อว่า เมื่อ 1 กันยายน 2552 "นพ.วิชัย โชควิวัฒน" ได้เขียน "จดหมายน้อย" ส่วนตั๊ว...ส่วนตัว ส่งผ่าน "ช่องทางโคตรอภิสิทธิชน" ไปถึง "นายกรัฐมนตรี" เพื่อเสนอชื่อ "นพ.ชูชัย ศุภวงศ์" ที่ปรึกษาระดับ 11 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คนในเครือข่ายของตัวเอง ให้มารับตำแหน่ง "ปลัดกระทรวงสาธารณสุข" ใน "รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" !!!
ไม่เพียง "นพ.วิชัย พี่ใหญ่แพทย์ชนบท" จะได้ดิบได้ดี ได้ผลักดัน "คนใกล้ชิด" เมื่อครั้ง "รัฐบาล คมช." และกล้าเสนอชื่อ ผลักดันคนของตัวเองในทางลับ ให้กับ "รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์" เท่านั้น เมื่อ "นพ.วิชัย" เกษียณอายุราชการมาเมื่อปี 2550 ก็มีชื่อร่วมเป็น "คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ" ที่แต่งตั้งขึ้นมา ในสมัย "รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มี "น.พ.ประเวศ วะสี" และ "นายอานันท์ ปันยารชุน" เป็นหัวหอกใหญ่

 

นอกจากความเชื่อมโยงอย่างแยกไม่ออก ของ "นพ.วิชัย-นพ.วิทิตและชมรมแพทย์ชนบท" กับ "นพ.วิชัย-รัฐบาล คมช.-เครือข่ายอำนาจเก่าและพรรคประชาธิปัตย์" แล้ว

จากปากคำ "นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ" รองเลขาธิการ สปสช. ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน "หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์" ก่อนหน้านี้ว่านอกจาก สปสช. จะไปร่วมการชุมนุมกับ "แพทย์ชนบท" แล้ว ก็จะมี "นพ.มงคล ณ สงขลา" ไปร่วมด้วยนั้น

ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า "ชมรมแพทย์ชนบท" ไม่เพียงแค่มี "พี่ใหญ่" อย่าง "นพ.วิชัย โชควิวัฒน" ยังได้รับการสนับสนุนจาก "นพ.มงคล ณ สงขลา" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล คมช. ที่มีพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วน "น.พ.มงคล ณ สงขลา" รัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล คมช. ที่ประกาศออกหน้าออกตา ใส่เกียร์ 5 หนุนหลัง "หมอชนบท" เต็มกำลัง ครั้งนี้ก็ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของ "สามพรานฟอรั่ม" ก๊วนหมอแก่-เก๋า ที่นำโดย "น.พ.ประเวศ วะสี" บิ๊กเบิ้มวงการสาธารณสุข ที่ "รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" พรรคประชาธิปัตย์ อันเชิญมานั่ง "หัวขบวนปฏิรูปประเทศ" ละลายงบประมาณไปไม่รู้กี่ร้อยพี่พันล้านบาท

เห็นชื่อ-เสียง และคอนเน็กชั่น แต่ละชื่อแล้ว ...มันก็คนเดิมๆ หน้าเดิมๆ เครือข่ายเดิมๆ .... "ปฏิวัติ-แช่แข็ง-ล้มประชาธิปไตย" !!!

RELATED NEWS
เผยรมว.สธ.ยุค คมช.บิ๊กเบิ้มสามพรานฟอรั่ม นั่งกก.บ.เอกชนรับสัมปทานพาราฯ องค์การเภสัช!
June 06, 2013
เปิดโฉมแกนนำสามพรานฟอรั่ม ขาใหญ่วงการหมอ ทีมแบ๊คอัพแพทย์ชนบท!!
June 06, 2013
แกะซองจดหมายน้อย พี่ใหญ่แพทย์ชนบท ถึง นายกฯอภิสิทธิ์ ขอจองเก้าอี้ "ปลัด สธ."!
June 05, 2013
แฉผลสอบดีเอสไอ ชี้มูล หมอถลุง!...เปิบพิสดารพาราเซตามอล
June 05, 2013
ตามล่า "มิสเตอร์บาร์โค๊ด ป.ป.ช." เหลือบองค์กรอิสระ ปลิงดูดเลือดสังคมไทย
May 22, 2013
เปิดตัว "บาร์โค๊ด"จอมตบทรัพย์ ลูกพี่ ไอ้แอ๊บ 600(ล้าน) !
May 21, 2013
ประชาธิปั๊ด...ประชาธิปัด!! เทคนิค "สร้างภาพ"เฉพาะพรรคนี้ เอาดีใส่ตัว ปัดชั่วใส่คนอื่น
April 22, 2013
สาวไส้ ปชป. แฉเบื้องหลังปั่นกระแส พระวิหาร ...พรรค-มี-ปม !!
April 19, 2013
รักชาติปากมัน แฉ อภิสิทธิ์ส่ง สุเทพซดแกงเลียง ขอเจรจาลับแบ่งผลประโยชน์ทางทะเล
April 19, 2013
กุ๊ยษิต ภิรมย์ รมต.ต่างประเทศ เพลย์เมกเกอร์ตัวรุก(ราน) รัฐบาลปชป.

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 23:20น. )
เช้ามืด ตี 4 วันพรุ่งนี้ ยังคงมีแบบเข้าชื่อเสนอกฎหมายปฏิรูป สธ. ส่งจากอำนาจเจริญ ..ภูมิใจ จริงๆๆ
เขียนโดย นินิ   
13 มิ.ย. 2013 22:30น.

วันที่ 13 มิถุนายน 2556     รับรายงานจากชมรม ผอ.รพสต.  โดย ผอ.เพลินจิต รพสต.โนนโพธิ์ และ ผอ.สมศรี  รพสต.นาผือ   รายงานว่า ทีมงานในพื้นที่ยังคง active เข้าฃื่อเสนอกฎหมายปฏิรูป สธ.  เพื่อบอกให้คนไทยรู้ว่า ชาว รพ.สต. ห่วงใย และจริงใจ ไม่จิงโจ้แต่อย่างใด กับการปฏิรูป ระบบ สธ.ของประเทศไทยเรา  โดยแจ้งว่า เอกสารเข้าชื่อ 2 พัน แบบ จะถูกส่งเข้าม กทม.  โดยมากับรถเชิดชัยทัวร์ ถึงหมอชิตใหม่  ตี 4 ของวันพรุ่งนี้   ทีมงาน ก.สธ. ที่กระทรวงสาธารณสุข  จะได้จัดทีมงานไปรับเอกสาร .... บอกได้คำเดียวว่าภูมิใจยิ่ง...... แล้วทีมงาน รพ.สต. หลายท่าน จะเข้าร่วมประชุมวิชาการโรคจากสารพิษและการป้องกัน เพื่อนำความรู้ไปช่วยเหลือประชาชนในวันที่ 27-28 มิย 2556 ครั้งนี้ด้วย 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 22:55น. )
สผพท.ทวงถามรัฐมนตรีว่าการ สธ. เรื่องการลงโทษ นพ.วิชัย โชควิวัฒน์ กรณี ปปช.ชี้ความผิดปฏิบัติมิชอบ เบิ
เขียนโดย นินิ   
13 มิ.ย. 2013 22:17น.

วันที่ 13 มิถุนายน 2556 วันนี้ หลังจากว่างเว้น ไปต่างประเทศเสียหลายวัน  ประธาน สผพท. พญ.เชิดชู  อริยศรีวัฒนา  ได้ทักท้วงการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ให้ทำหน้าที่ในการดำเนินการลงโทษ นพ.วิชัย โชควิวัฒน์  ซึ่งได้ทำการเบิกจ่ายน้ำมันหลวงโดยมิชอบ 197 ครั้ง และ ปปช. ชี้มีความผิดวินัยอย่างร้ายแรง โดยได้ส่งเรื่องให้ กระทรวงสาธารณสุข พิจารณาโทษ ตั้งแต่ พ.ศ.2553 และ สผพท.ได้ติดตามมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ยุค รมว.จุรินทร์ รมว.วิทยา บุ และ รมว.ประดิษฐ์  ยังคงเงียบ ไม่ดำเนินการลงโทษ ทั้งนี้จะทำให้ผู้ที่ทำไม่ถูกต้องไม่ได้รับโทษ และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้กับสังคมไทย  

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 22:23น. )
ชาว สธ.ปลื้ม งานเสนอกฎหมายปรับปรุง สธ. ก้าวหน้า
เขียนโดย ใบลาน   
13 มิ.ย. 2013 22:07น.

วันที่ 13 มิย 2556 มีคำสบายใจจากรัฐสภามายังชาว สธ. เรื่อง การเสนอกฎหมาย เกี่ยวกับการพัฒนาการสาธารณสุข ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจความครบถ้วนของเอกสาร และความถูกต้องของเอกสาร  เป็นกรณีที่วงการแพทย์และสาธารณสุข ได้เสนอร่างกฎหมายหลายฉบับมาก   จนข้าราชการรัฐสภา ต้องมีภาระอย่างมากในการรับเรื่องเสนอกฎหมายจากทีมงาน สธ.  แต่ทราบรายงานมาว่า ทางทีมงานสำนักงานรัฐสภา ก็สดชื่นกับการใช้สิทธิเสนอร่างกฎหมายของทีมงานเรา เพราะเป็นทีมงานที่เข้าชื่อจริง  และดำเนินการอย่างต่อเนื่อง .... พญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล  หัวหน้าเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ของเรา ยิ้มน้อยๆ  พร้อมบอกว่า เป็นความร่วมมือร่วมแรงของเราชาว สธ. ทั้งหมด ....  

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 22:10น. )
รายงานข่าวจาก สนย.สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การพบกัน กรณี p4p
เขียนโดย ใบตอง   
13 มิ.ย. 2013 21:55น.

วันที่ 13 มิย 2556  ที่ห้องประชุมปลัดกระทรวงสาธารณสุข เวลา 16.30 น.วานนี้ มีการเชิญหารือ เรื่อง p4p และเบี้ยเลี้ยงโรงพยาบาลในสังกัดสป.   มีผู้แทนกลุ่มต่างๆ เข้าประชุมดังนี้ 1. พญ.อุทุมพร สสจ.นครศรีธรรมราช ในฐานะชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด  2. นพ.ยงยศ ธรรมยศ สสจ.สุราษฎร์ธานี  3. นพ.สุทัศน์ ศรีวิไล ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป 4. พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป 5. นพ.จิรโรจน์ ธีระเดชธนพงศ์  ชมรมโรงพยาบาลชุมชน  โดย ชมรมแพทย์ชนบท ไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าประชุม  ในการประชุม มี นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ และ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์  รายละเอียดการประชุม ไม่ได้ระบุ นับว่าองค์ประกอบของผู้เข้าประชุมค่อนข้างครบถ้วน ขอให้ได้หารือกันบนประโยชน์ของส่วนรวมแล้ว จะได้รู้จักสิ่งดีๆในวงการ สธ. ได้   ... ขอให้ทุกส่วนหันหน้าเข้าหารือกัน ....จริงจัง...จริงใจ.. 

  โดยได้มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวไทยในเรื่องเกี่ยวเนื่องนี้ว่า 

สธ.ตั้งคณะทำงานแก้ไข P4P เย็นนี้ได้ข้อสรุป

สธ. 12 มิ.ย. - รมว.สธ.เผยเย็นนี้เตรียมตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาระบบ P4P การจ่ายเงินตามผลการปฏิบัติงาน พร้อมเชิญกรมบัญชีกลางร่วมเป็นกรรมการด้วย เนื่องจากเป็นผู้กำหนดวิธีการจ่ายเงิน ยืนยันวางหลักเกณฑ์แตกต่างกัน ทั้งของแพทย์โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน พร้อมปัดไม่นำกลุ่มภาคประชาชนเข้าร่วมเนื่องจากไม่ใช่ผู้มีส่วนได้เสีย และเปิดโอกาสกลุ่มวิชาชีพแสดงความคิดเห็น

นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีแพทย์ชนบทประกาศบุกบ้านนายกรัฐมนตรีหลังไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของแพทย์ชนบทว่า เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิด มีการตั้งคณะกรรมการตามทุกฝ่ายเรียกร้องเพื่อมาแก้ไขปัญหาระบบการจ่ายเงินตามผลปฏิบัติงาน โดยจะต้องมีการวางกติกาที่ชัดเจนเพื่อกำหนดเป็นเกณฑ์ชี้วัดหรือเคพีไอ ทั้งในส่วนของโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป มีใช้เกณฑ์การรักษาเป็นหลัก ส่วนเกณฑ์ของโรงพยาบาลชุมชนจะเน้นเรื่องของการส่งเสริมป้องกันและดูแลสุขภาพเป็นหลัก การประชุมที่จะมีขึ้นเวลา 16.00 น.ของวันนี้ (12 มิ.ย.) จะเป็นการตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา โดยมีการเชิญตัวแทนของกรมบัญชีกลางเข้าร่วมด้วย เพื่อเป็นคนกำหนดมาตรฐานการจ่ายเงิน

นอกจากนี้ มีตัวแทนจากกลุ่มวิชาแพทย์สาขาวิชาชีพทั้งที่มีส่วนได้เสียและอยู่ในระบบราชการ ทั้งโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป สหวิชาชีพ 21 สาขา คาดว่าจะมีตัวแทนแพทย์ชนบทประมาณ 8 คน และมีกำหนดรวมไม่เกิน 20 คน ทั้งนี้ เพื่อความคล่องตัวในการดำเนิน ส่วนที่กลุ่มแพทย์ชนบทเรียกร้องให้มีตัวแทนสหภาพองค์การเภสัชกรรม เครือข่ายผู้ป่วย เข้าร่วมเป็นกรรมการนั้น เห็นว่าควรเป็นผู้สังเกตการณ์มากกว่าแสดงความคิดเห็น เพื่อให้วิชาชีพอื่นได้แสดงความเห็นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตนเอง. - สำนักข่าวไทยแก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 22:36น. )
พระนครสาส์นเผยเบื้องหลังแพทย์ชนบท
เขียนโดย Oboe   
12 มิ.ย. 2013 22:13น.

เปิดโฉมแกนนำสามพรานฟอรั่ม ขาใหญ่วงการหมอ ทีมแบ๊คอัพแพทย์ชนบท!!

เมื่อฝุ่นควันเริ่มจาง ทุกสิ่งทุกอย่างก็ชัดเจนมากขึ้น

ซึ่งเมื่อความจริง เบื้องหลัง “ชมรมแพทย์ชนบท” ได้รับการเปิดเผย ทำให้สังคมได้รับรู้ว่า แท้จริงแล้ว ความเคลื่อนไหวของ “ชมรมแพทย์ชนบท” ที่อ้างเรื่องต่อต้านการเปลี่ยนแปลงภายในกระทรวงสาธารณสุขนั้นโยงใย กับ“สามพรานฟอรั่ม”  แบบแยกไม่ออก!!!
โดย “ชมรมแพทย์ชนบท” นั้นก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2523 และได้จัดตั้งมูลนิธิแพทย์ชนบทขึ้นมาในปี พ.ศ. 2525 เพื่อระดมเงินทุนมาทำงานของชมรม
ซึ่ง “ประธานชมรมแพทย์ชนบท” ในอดีตที่ผ่านมา ก็ได้แก่ น.พ.สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ , น.พ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์, น.พ.วิชัย โชควิวัฒน์ , น.พ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ , น.พ.ชูชัย ศุภวงศ์ , น.พ.อำพล จินดาวัฒนะ, น.พ.ประทีป ธนกิจเจริญ , น.พ.พงษ์พิสุทธ์ จงอุดมสุข , น.พ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา , น.พ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ , น.พ.วชิระ บถพิบูลย์ และล่าสุด น.พ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ซึ่งนั่งอยู่ในตำแหน่งคนปัจจุบัน 
และมีบุคคลสำคัญ อย่าง น.พ.ประเวศ วะสี เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของชมรม 
แล้ว “สามพรานฟอรั่ม” ล่ะ … มีใครบ้าง ??? ถึงได้มีอิทธิพลต่อ “แพทย์ชนบท” !!! 
สำหรับกลุ่ม “สามพรานฟอรั่ม” นั้น ในวงการสาธารณสุข รับรู้กันเป็นอย่างดีว่า มีต้นตอมาจากพื้นที่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่ง “แพทย์กลุ่มหนึ่ง” นัดพบปะหารือกันเป็นจำนำ 
โดยวงพบปะดังกล่าว นั้นว่ากันว่ามีสมาชิกคนสำคัญประกอบด้วย น.พ.ประเวศ วะสี บิ๊กเบิ้มวงการหมอ ,น.พ.วิชัย โชควิวัฒน์ พี่ใหญ่ชมรมแพทย์ชนบท ,น.พ.สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ เชี่ยวชาญงานวิชาการและวิจัย ,น.พ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล คมช. ,น.พ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบทคนปัจจุบัน รวมไปถึง นายอัมมาร์ สยามวาลา นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ 
ซึ่งการที่ชื่อบุคคลที่เคยเป็น “อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท” ที่ซ้ำไปซ้ำมากับ “ชื่อบุคคล” ในวง “สามพรานฟอรั่ม” นั้นเป็นคำอธิบายที่ดีที่สุดว่าเพราะอะไร ทั้ง “สองวง” นี้จึงมีอิทธิพลต่อกันอย่างยิ่ง
นอกจากนี้เป็นที่รู้กันภายในกระทรวงสาธารณสุขว่า “สามพรานฟอรั่ม” นั้นมีอิทธิพลต่อวงการสาธารณสุขไทยมายาวนาน และครอบคลุมจนนับได้ว่าเป็น “เครือข่าย” ที่ใหญ่ที่สุด เครือข่ายหนึ่งในวงการสาธารณสุขก็ว่าได้

สามพรานฟอรั่ม

ยกตัวอย่าง “น.พ.มงคล ณ สงขลา” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล คมช. ก็รั้งตำแหน่ง “ประธานกรรมการกำลังคนด้านสุขภาพแห่งชาติ”
หรือย่าง น.พ.วิชัย โชควิวัฒน พี่ใหญ่ชมรมแพทย์ชนบท นอกจากจะเคยเป็น “ประธานบอร์ดองค์การเภสัชฯ” ก็เคยครองมาแล้วทั้งตำแหน่ง “รองประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส)” และ กรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

โดยในรายของ “น.พ.วิชัย โชควิวัฒน” นั้นจะชัดเจนที่สุด ในเรื่อง “กว้างขวาง” เพราะมีชื่อรวมเป็น “บอร์ด” ต่างๆ มากมาย กระทั่งช่วงส่งท้ายปีเก่า 2554 ต้อนรับปีใหม่ 2555 ถูก “สื่อมวลชน” ประจำกระทรวงสาธารณสุข ตั้งฉายาให้ว่า “หมอร้อยบอร์ด” !!!
เนื่องจากมีชื่อในคณะกรรมการในหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานประกันสังคม (สปส.) สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) องค์การเภสัชกรรม (อภ.)
ซึ่งที่น่าสนใจ ในการตั้ง “ฉายา” ของ สื่อมวลชน ให้กับบุคคลในแวดวงสาธารณสุข ในครั้งนั้นก็คือ “น.พ.ประเวศ วะสี” หัวขบวน “สามพรานฟอรั่ม” ก็ได้รับเกียรติ ถูกตั้งฉายา ว่า “หมอหลังม่านเหล็ก” ! 
โดยมีเหตุผลสั้นๆ ที่สื่อในขณะนั้นอธิบายฉายา “หมอหลังม่านเหล็ก” เอาไว้ว่า “น.พ.ประเวศ” คือ ผู้อยู่ “เบื้องหลัง” การเคลื่อนไหวของกลุ่มแพทย์เอ็นจีโอเกือบทั้งหมด !!!

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 13 มิ.ย. 2013 23:17น. )
อีกหลายก้าวที่ต้องก้าวเดินร่วมกัน เรื่อง ร่าง พรบ.คุ้มครองฯ อยาแตกกัน เรือ่ง p4p
เขียนโดย obob   
12 มิ.ย. 2013 17:19น.

วันที่ 12 มิถุนายน 2556  อ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล แถลงความก้าวหน้าของการเสนอร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ. ..... 


หลังจากที่ สผพท.และ ก.สธ. ได้เข้าชื่อเสนอร่างกฎหมายทัดทาน ร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ. จนสำเร็จ ในการนั้น นำโดย อ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา และ อ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล   ร่างที่เราทัดทานกันนั้น ถูกเสนอโดยกรมสนับสนุนบริการสาธารณสุข มี นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงษ์ เป็นเจ้าของเรื่อง  ในครั้งนั้นได้มี NGO ร่วมกับกรมสนับสนุรบริการผลัดดันร่างนี้อย่างมาก เป็นเนือ้เดียวกัน  จนร่าง ได้เข้าไปในสภา เป็นวาระด่วนแล้ว  


การคัดค้านเกิดขึ้นทั่วประเทศ  การประชาพิจารณ์ ผลเป็นว่าคัดค้าน มีกว่าร้อยละ 95  แต่ NGO และกรมสนับสนุนบริการ ก็จะให้ร่างนั้นผ่านให้ได้   กระทั่ง เราเข้าชื่อได้ ร่าง พรบ.ไปประกอบได้  จึงยับยั้งเรื่องนี้ไว้ได้ระดับหนึ่ง


มาบัดนี้ กรมสนับสนุนบริการ จะผลักดันร่าง พรบ.นี้อีก  ได้ถูกสภาวิชาชีพ นักวิชาการ และหน่วยงานต่างๆ ทักท้วงให้มีการศึกษา ความจำเป็น หลักเหตุผล และข้อมูลความเีีสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข  ยังไม่ทันจะอย่างไรเลย บรรดา NGO ก็ไปให้ NGO ในสภาที่ปรึกษา ส่งเรื่องมาในฐษนะสภาที่ปรึกษาว่าให้เ่ร่งรัดกระทรวงออกร่าง พรบ.นี้มา ....  ใครเป็นผู้ร่วมมือกับ NGO ไม่ส่งเรื่องให้ผู้เกี่ยวข้องให้ความเห็น .... เมื่อ 31 พค 51 ได้ประชุมกัน เพื่อให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ โดยจงใจ  ไม่ส่งเรื่องให้ผุ้เห็นต่างให้ความเห็น .....


มาบัดนี้ ทีมคัดค้านร่าง พรบ.นี้ ทราบเรื่อง จึงทำหนังสือคัดค้านไปยังกรมสนับสนุนบริการ ได้แก่

  -สหพันธ์ผุ้ปฏิบัิติงานด้านการแพทย์ และสาธารณสุขแห่ปงระเทศไทย

 - เครือข่ายผู้เดือดร้อนจากการรับบริการสาธารณสุข 

- คณะทำงานเข้าชืื่อเสนอกฎหมายปฏิรูประบบการสาธารณสุข 


ไทยทีอาร์แอล ขอพวกเราว่า .....อีกหลายก้าว ที่ต้องก้าวเดินด้วยกัน .... รักกันไว้พี่อน้อง สธ. อย่าแตกกันเรื่องเศษเงิน p4p 

วันนี้ เวลานี้ ที่ห้องปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีการประชุมหารือ รพช.รพศ รพท. เรื่องเบี้ยเลี้ยงและ p4p
เขียนโดย obob   
12 มิ.ย. 2013 17:03น.

วันที่ 12 มิถุนายน 2556  วันนี้ ขณะนี้ ที่ห้องทำงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตึก 1 ชั้น 3 มีการประชุมหารือตามเชิญของปลัดกระทรวงสาธารณสุข เชิญผู้แทนของแพทย์ชนบท ชมรมโรงพยาบาลชุมชน สมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป เพื่อหารือกันเรื่อง p4p และเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย .... thaitrl ขอให้แลกเปลี่ยนรับรู้กันและกัน และห่วงหาอาทรกันให้มาก  และขอให้พูดกันให้รู้เรื่อง ฟังกันให้เป็น และร่วมกันทำงานต่อไปเพื่อประโนชน์ของประชาชนและวงการสาธารณสุขของเราต่อไป 

นโยบายที่คิดไม่เสร็จถึงแนวปฏิบัิติ
เขียนโดย นินิ   
11 มิ.ย. 2013 20:43น.

วันที่ 11 มิถุนายน2556  มีความเห็นจากผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ เสนอว่า  เรื่อง p4p คือ นโยบายที่ยังคิดวิธีปฏิบัติไม่เสร็จ  กลับพยายามรีบบังคับใช้ 
 ก็ตัองเกิดเรื่องแบบนี้เป็นธรรมดา  ของดีๆกลายเป็นพิษได้เมื่อใช้ผิดจังหวะเวลา  ตัวอย่างมีมากมาย ไม่เรียนรู้

 
นี้เป็นเสียงของแพทย์ผู้ปฏิบัติและบอกว่า เสียเวลามาประชุมแย่งเศษเงิน...... แล้วเราจะไปกันอย่างไรต่อ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 12 มิ.ย. 2013 17:04น. )
P4pไม่จบเพราะผิดหลักการเทียบกับสู้เรรื่องพรบ.คุ้มครองผู้เสียหาย ให้walk out
เขียนโดย Obob   
11 มิ.ย. 2013 00:54น.

วันที่ 11 มิย 2556  เรื่องวุ่นๆ p4p เรื่องที่กระทรวงดำเนินการใน รพช.โดยไม่ทำการบริหารการเปลี่ยนแปลงอย่างมืออาชีพ หรืออีกนัยหนึ่ง มองไม่เห็นค่าคนทำงานในโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ  .... จึงเกิดการออก p4p มาใช้ในโรงพยาบาลชุมชนโดยไม่หารือคนทำงานเลย .... ทำเช่นนี้ ก็คือ dictated นั่นเอง  .......  บรรดาคนทำงานกล่าวกันว่า .....................

เรื่องจริงก็เป็นเช่นทีีว่ามา คือผู้บริหารกระทรวงคิดมาเสร็จ

แล้ว เรียกคนเข้าประชุมเพื่อสั่งให้ไปรับรองมติที่กระทรวงตั้ง"ธง" มาแล้ว

แล้วพยายามจะให้เรากลายเป็นผู้รับรองมติ เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว

ในการประชุมรับรองพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

ที่ท่านอาจารย์ผู้อาวุโสมีวิธีหยุดยั้งการกระทำของปลัดกระทรวงสธ.และพวก

ในขณะนั้น คือการ Walk Out  และออกไปประกาศว่า

พวกเราไม่รับรองมติของที่ประชุมอย่างเด็ดขาด แต่เขาไม่ฟัง

จึงประท้วงโดยการ พากัน walk out จากที่ประชุม  

 
ซึ่งเป็นการประท้วงที่ทั่วโลกเขาทำกัน  
 
ทำให้กระทรวงไม่สามารถรวบรัดลงมติเรื่องพ.ร.บ.นั้นมาได้จนบัดนี้

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 12 มิ.ย. 2013 17:06น. )
หรือว่าพีฟอร์พีจะยุติชั่วคราว
เขียนโดย ใบตาล   
09 มิ.ย. 2013 00:26น.

ในที่สุด การประชุมเพื่อหารือข้อยุติจากปัญหาความไม่เข้าใจในนโยบายของ "นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ก่อนหน้านี้ถูกคัดค้านมาโดยตลอด ทั้งการปรับเปลี่ยนค่าตอบแทนที่อิงผลการปฏิบัติงาน หรือพีฟอร์พี รวมไปถึงการเข้าไปตรวจสอบองค์การเภสัชกรรมจากปัญหาต่างๆ ก็เริ่มมีสัญญาณดีอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในช่วงเวลา 2 เดือนกว่าที่ผ่านมา..

Stop global warming
เขียนโดย obob   
08 มิ.ย. 2013 21:42น.


วันที่ 9 มิย 2556  และยังมีอีก เพื่อชาว thaitrl ทีมงาน ก.สธ. ขอมอบประเป๋า อีกดีไซน์ คือ Stop global warming เพื่อช่วยกันทำแคมเปญเพื่อประโยชน์ในการลดโลกร้อนด้วยกัน   สมัครฟรีค่าลงทะเบียน 2400 บาท มาที่ คณะกรรมการจัดการประชุมวิชาการ เรื่องโรคจากสารพิษและการป้องกัน วันที่ 27-28 มิยุ 2556 ที่โรงแรมมารวยกการ์เด้นท์ สนใจโทรสมัครได้ที่ อ.อรพรรณ์ เมธากดิลกกุล 083 _2495151  หรือที่

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 09 มิ.ย. 2013 12:45น. )
Save world life, the bag for Thai trl member
เขียนโดย obob   
08 มิ.ย. 2013 21:51น.

วันที่ 9 มิย 2556 พร้อมมอบกระเป๋า save world life ดีไซน์เทห์ให้ชาว ก.สธ.ที่สมัครเข้ามาประชุมวิชาการ เรื่องโรคจากสารพิษและการป้องกัน  ใน 27-28 มิย 56 นี้

;

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 09 มิ.ย. 2013 12:40น. )
รับมอบกระเป๋า Save the world มอบแด่ชาวก.สธ.ที่เข้าประชุมโควต้าฟรี27-2มัย
เขียนโดย obob   
08 มิ.ย. 2013 21:41น.

วันที่ ๗มิถุนายน๒๕๕๖. เชิญชาวก.สธ. พร้อมหน้ามาประชุมสบายๆ ในวันที่ 27 ถึง 28 มิย 2556 ที่ห้องประชุมแกนด์บอลรูม   โรงแรมมารวยการ์เดนแยกเกษตร  ได้สาระความรู้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสามารถนำไปใช้ทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนไทยในรับผิดชอบได้ต่อไป. ทีมก.สธ.เชิญมาร่วมประชุมฟรีพร้อมแล้วหนังสือโรคจากสารพิษและการป้องกันพร้อมกระเป๋าsave the world สีต่างๆ ตามภาพไปใช้ลูกๆหลานๆใช้ได้อีกด้วย ที่สำคัญเราชาวก.สธ. จะได้พบกันในบรรยากาศสบายๆ หลังจากคร่ำกับงานเข้าชื่อเสนอกฎหมายกันมามากแล้ว

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 09 มิ.ย. 2013 12:25น. )
ชาว ก.สธ. พบกันในบรรยากาศวิชาการสบายได้ประโยชน์
เขียนโดย ใบตอง   
08 มิ.ย. 2013 21:46น.

วันที่ 7 มิถุนายน 2556 ชาวไทยทีอาร์แอล และท่านที่ร่วมกันเข้าชื่อเสนอกฎหมายแยกตัวจากกพ. พัฒนา ระบบการเงินการคลังของการสาธารณสุข ท่านรู้ดีว่าท่านคือชาวก.สธ.หรือไม่.หากใช่. และท่านสนใจความรู้ด้านโรคจากสารพิษและการป้องกัน อ.อรพรรณ์ ในฐานะประธานสมาคมแพทย์อาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มอบโควต้า ฟรีค่าลงทะเบียน เข้าประชุมวิชาการนี้ให้ท่าน ๑ ท่าน 2,400บาท ประชุมที่โรงแรมมารวยกนิทัศน์๒๗ถึง๒๘มิยนี้. ส่งเมล์แจ้งความจำนงมาได้ที่ ทีมงานอ.อรพรรณ์จะส่งหนังสือเชิญพร้อมระบุโควต้าฟรีให้ท่านใช้ประกอบการขออนุมัติเข้่ประชุมจากหน่วยงานของท่านได้ต่อไปโดยไม่ต้องเสียค่าลงทะเบียน หรือโทร0832495151 สำหรับภาคเอกชนสมัครและชำระเงินค่าลงทะเบียนกันมามากแล้ว......ดูราชาวก.สธ. จะได้พบหน้ากันในบรรยากาศวิชาการสบายๆและเป็นประโยชน์มากๆดูโครงการด้านล่างนี้และดูกำหนดการที่เกี่ยวเนื่องในเวปนี้ได้

การประชุมวิชาการ โรคจากสารพิษเและการป้องกัน ประจำปี 2556
หัวข้อ การป้องกันอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพจากสารเคมี

หลักการ เหตุผล/วัตถุประสงค์
สังคมไทยมีการระบาดของการใช้สารเคมีอย่างทั่วถึงในกิจกรรมทุกประเภท ทุกระดับ ตั้งแต่การดำเนินชีวิต การอยู่อาศัย การบริโภคอาหาร/ยา การทำงาน ฯ สารเคมีหลายชนิดเป็นวัตถุอันตราย หลายชนิดเป็นสารพิษ สารก่อมะเร็ง การเข้าสู่ร่างกายของสารเคมี เกิดได้หลายช่องทางและสถานการณ์ นำมาซึ่งการได้รับพิษและสารพิษที่ตรวจพบได้ในประชากรไทยอย่างชุกชุมมาก อันเป็นสาเหตุของโรคไตอักเสบเรื้อรัง โรคเลือด โรคสมองและระบบประสาท รวมถึงการเกิดพิษเฉียบพลัน และอันตรายถึงชีวิตในกรณีเกิดอุบัติภัยจากสารเคมี
จำเป็นที่ทุกหน่วยของสังคม อันได้แก่โรงพยาบาล สถานศึกษา สถานที่ทำงาน สถานที่ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม รัฐวิสาหกิจต่างๆ อบต. ชุมชน สมาคม และหน่วยต่างๆในสังคม จะได้ทราบถึงสถานการณ์ ความรุนแรง เพื่อตระหนักรู้ถึงภัยจากสารพิษ และร่วมกันป้องกัน กับทั้งควรที่จะได้แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างหน่วยงาน/บุคคลที่ได้ดำเนินงานเป็นผลดี หรือมีการศึกษาค้นพบวิธีการที่ดีในการจัดการด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และสารเคมีดังกล่าว

ลักษณะการประชุมวิชาการ
1.จัดประชุมวิชาการ มีการบรรยาย สถานการณ์ ความรู้ เรื่องโรคจากสารพิษ การป้องกัน และระบบการจัดการสารเคมีอันตราย รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดการ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ด้านวิทยาศาสตร์ กฎหมายฯ
2.เปิดรับให้นำเสนอผลงานทางวิชาการและผลการดำเนินงานด้านการจัดการสารเคมีอันตราย การจัดการความปลอดภัยในโรงพยาบาล สถานศึกษา สถานประกอบการ ชุมชน ฯ และการป้องกันโรคจากสารพิษ ฯลฯ

ผู้เข้าประชุมวิชาการ/ผู้จัดการประชุม
ครู แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานบริษัท ผู้จัดการ พนักงาน อบต. และ ผู้สนใจ จำนวน 300 คน จัดการประชุมโดยสมาคมแพทย์อาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย

วันเวลาและสถานที่ประชุม
วันที่ 27-28 มิถุนายน 2556 ประชุมที่ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมารวยการ์เดนท์ แยกเกษตร ถ.พหลโยธิน กทม.

สิ่งที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้เข้าประชุมได้รับความรู้ด้านการป้องกันโรคจากสารพิษ และสารเคมีอันตราย นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ต่อหน่วยงาน ชุมชน และผู้เกี่ยวข้องต่อไป ส่งเสริมการผลิตที่ปลอดภัยต่อสุขภาพอนามัยของผู้เกี่ยวข้อง ส่งเสริมพฤติกรรมอนามัยที่ดีของผู้คนที่เกี่ยวข้อง ทำให้ประชาชน ผู้ทำงาน ผู้อาศัย ผู้ประกอบการ ฯลฯ มีสุขภาพที่ดี และยังส่งผลถึงภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรอีกด้วย

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 08 มิ.ย. 2013 23:31น. )
เชิญประชุม ฟรีเฉพาะสมาชิก ก.สธ. ได้ัรับเว้นค่าลงทะเบียน 2400 บาทต่อ 1 ท่าน
เขียนโดย Ob   
08 มิ.ย. 2013 21:45น.

'กำหนดการประชุมวิชาการ โรคจากสารเคมีเและการป้องกัน ประจำปี ๒๕๕๖
หัวข้อ การป้องกันอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพจากสารเคมี
วันที่ ๒๗-๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๖
ณ.โรงแรมมารวยการ์เดนท์ ถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร
วันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๖
๐๗.๐๐-๐๙.๐๐ น. ลงทะเบียน
๐๙.๐๐-๐๙.๓๐ น. เปิดการประชุม โดยแพทย์หญิงวิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมการแพทย์
๐๙.๓๐-๑๐.๐๐ น. "สารพิษ ภัยใกล้ตัว" ปาฐกถาพิเศษ โดย กุมารแพทย์ แพทย์หญิงเชิดชู อริยศรีวัฒนา
สมาคมแพทย์อาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย
๑๐.๐๐-๑๐.๓๐ น. สารเคมีที่อันตรายต่อการปฏิสนธิและระบบสืบพันธุ์ของมนุษย์
โดย สูตินารีแพทย์ นายแพทย์เอกชัย อัศวนฤนาถ โรงพยาบาลเลิดสิน
๑๐.๓๐-๑๑.๓๐ น. สถานการณ์โรคจากสารพิษในประเทศไทย
โดยแพทย์เวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม แพทย์หญิงอรพรรณ์ เมธาดิลกกุล
สถานพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์
๑๑.๓๐-๑๒.๐๐ น. ปัญหาสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการพัฒนาอุตสาหกรรมในระบบเศรษฐกิจและสังคมปัจจุบัน
โดย ดร.กู้ศักดิ์ โกมลฤทธิ์ ที่ปรึกษาสมาคมแพทย์อาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย

๑๒.๐๐-๑๓.๐๐ น. อาหารกลางวัน

๑๓.00-14.00 น. สารตะกั่วเป็นพิษในเด็กไทยและเด็กเขตอุตสาหกรรม
โดย ศาสตราจารย์ นายแพทย์อนันต์ โฆษิตเศรษฐ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์
โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

๑๔.๐๐-๑๖.๓๐ น. การประชุมนำเสนอผลงานวิชาการในห้องย่อย

ห้องที่ ๑ รายงานการศึกษาวิจัย เรื่อง การใช้สารเคมีให้ปลอดภัย
ประธาน โดย นายแพทย์ชัยวัฒน์ พงศ์ทวีบุญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน
เลขานุการ โดย นายจักรี กั้วกำจัด วิทยาลัยพยาบาลกรุงเทพ
ห้องที่ ๒ รายงานการศึกษาวิจัยเรื่อง กฎหมายเพื่อการป้องกันอันตรายจากสารเคมี
ประธาน โดย แพทย์หญิงเชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธาน สผพท.
เลขานุการโดย นางสาววิไลพรรณ ชลสุข สถาบันพระบรมราชชนก

วันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๖
๐๙.๐๐-๑๐.๓๐ น. รายงานการสอบสวนโรคจากสารพิษในชุมชนอาศัยรอบพื้นที่ฝังกลบกาก
อุตสาหกรรมอันตรายขนาดใหญ่ในประเทศไทย
: โรคพิษอาร์เซนิค และกลุ่มโรคพิษโลหะหนักรวม
: โรคพิษวีโอซี สารอินทรีย์ระเหยง่าย
: การป่วยและการตายในประชากรพื้นที่รอบบ่อฝังกลบกาก
อุตสาหกรรมปนเปื้อนสารเคมี
โดยแพทย์เวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม แพทย์หญิงอรพรรณ์ เมธาดิลกกุล
สถานพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์
๑๐.๓๐-๑๒.๐๐ น. อภิปราย "มาตรการป้องกันอันตรายจากสารเคมีระดับชาติ."
คณะวิทยากรของสภาอุตสาหกรรม/กรมอนามัย/กรมควบคุมมลพิษ
๑๒.๐๐-๑๓.๐๐ น. อาหารกลางวัน

๑๓.๐๐-๑๔.๓๐ น. การจัดระบบสารเคมีของสหประชาชาติ : ประโยชน์ชัดเจนต่อชุมชน
แพทย์หญิงอรพรรณ์ เมธาดิลกกุล แพทย์เวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
๑๔.๓๐-๑๕.๓๐ น. การจัดการสารเคมีระดับนานาชาติ
คณะวิทยากร SAICAM
๑๕.๓๐-๑๖.๓๐ น. กฎหมายจัดการสารเคมีอันตรายในประเทศไทย กับทิศทางการพัฒนา
นายสุกฤษฎ์ กิติศรีวรพันธ์ นักกฎหมายมหาชน

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 08 มิ.ย. 2013 22:48น. )
อ.ชัยวัน โชคเจริญทวี รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงการเลือกตั้งแพทยสภาสุจริตหรือไม
เขียนโดย นินิ   
08 มิ.ย. 2013 21:33น.

วันที่ 8 มิย 2556 แพทยสภา ตั้งคณบดี คณะแพทย์ 5 ท่านเป็นอนุกรรมการแพทยสภาสอบข้อเท็จจริง กรณีร้องเรียน การเลือกตั้งแพทยสภาไม่สุจริต ให้แก้ไข  โดยมี อจ.นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี เป็นประธานคณะอนุกรรมการ  ที่ผ่านมา เมื่อ 28 พค 2556 ได้เชิญให้ พญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล พร้อม อ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา เข้าให้ข้อเท็จจริง ... ขอรายงานไว้เป็นประวัติศาสตร์ของวงการแพทย์ที่จะพัฒนาวงการบริหารจัดการในวิชาชีพแพทย์ ... ขอชื่นชม ที่จะมีการแสวงหาความจริง เพื่อการปรับปรุงและพัฒนา ...ขอเ็ป็นกำลังใจ กับทุกท่านที่ทำหน้าที

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 08 มิ.ย. 2013 21:48น. )
แพทยสภาเอาจริงหรือไม่ตั้งนพ.พินิจหิรัญโชติประธานคณะกรรมการแก้ไขข้อบังคับเลือกตั้งกรรมการแพทยสภา
เขียนโดย นินิ   
07 มิ.ย. 2013 22:26น.

วันที่ 7มิย2556 แพทยสภาเอาจริงหรือไม่ กรณีทีมแพทย์สหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์หรือสผพท. กับแพทย์๕๐ท่านได้ใช้สิทธิให้มีการปรับปรุงการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาเพื่อลดปัญหาความคลางแคลงในกรรมการที่ได้รับการเลือกตั้ง และเพื่อพัฒนาองค์กรแพทยสภา การประชุมครั้งที่ผ่านมาได้ตั้งนายแพทย์พินิจหิรัญโชติเป็นประธานคณะอนุกรรการนี้ หากเป็นจริงก็ถือเป็นแบบอย่างที่ดีและน่าสนใจ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 07 มิ.ย. 2013 22:28น. )
ข้อมูลเพิ่มเติม...
<< เริ่ม < ก่อนหน้า 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 ต่อไป > สุดท้าย >>