Polls

ท่านเห็นด้วยกับการเข้าชื่อเสนอร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการสาธารณสุข หรือไม่
  

Who's Online

ขณะนี้มี 29 บุคคลทั่วไปออนไลน์

Visitor Counter

Today336
Yesterday479
Week815
Month13970
ทั้งหมด1019799

(C) Fliesenstadt

Login Form

ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่

Other Menu

Administrator
รศ.ดร.นพ.อดิศักดิ์ รายงานภาวะการได้รับสารพิษตะกั่วในเด็กไทย
เขียนโดย obob   
30 มิ.ย. 2013 23:07น.

วันที่ 30 มิถุนายน 2556 รายงานสถานการณ์โรคจากสารพิษ  รศ.ดร.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ รายงานภาวะตะกัวเป็นพิษในนักเรียน และเด็ก  เป็นรายงานที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่ง

ท่วมท้น คนเข้าประชุมสารพิษราว2ร้อย ประเมิน เนื้อหาดีมากทันต่แเหตุการณ์
เขียนโดย Obob   
30 มิ.ย. 2013 21:55น.

วันที่ 3มิย2556 การประชุมวิชาการโรคจากสารพิษและการป้องกัน พศ.2556 มีผู้สนใจเข้่ประชุมจากมหาวิทยาลัย สสจ. รพศ.รพท.รพช.รพสต. เทศบาล อบต. กรมต่างๆสังกัดกระทรวงอื่นๆราว200คน

ประกาศปฏิญิญามารวย พร้อมเผชิญหน้ากอบกู้ประเทศไทย ช่วยเหลือประชาชนไทยจากปัญหาสารพิษ
เขียนโดย ใบตอง   
29 มิ.ย. 2013 20:07น.

วันที่ 29 มิุถุนายน 2556  และในวันที่ 2 ของการประชุม ผู้เข้าประชุมตระหนักถึงภัยที่คุกคามประชาชน และเห็นความจำเป็นต้องหันหน้าเข้าสู้ปัญหา เพื่อฟื้นประเทศไทยในวิถีแห่งความถูกต้องร่วมกัน จึงได้มีปฏิญญา ร่วมกัน ที่จะปกป้องรักษาประชาชนไทยให้ปลอดโรคจากสารพิษและร่วมกันทำเพื่อบ้านเมืองไทยด้วยกันโดยจะหันหน้าเข้าสู้ปัญหา ไม่หันหน้าหนี .... เราเรียกปฏิญญานี้ว่า ปฏิญญา มารวย หรือ Maruay Declaration ... ดูใบหน้าของเราสดชื่น จริงใจ และจริงจัง ...ทีมของเรามีนายกเทศมนตรี ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิงแวดล้อม ...แพทย์ พยาบาล นักวิยาศาสตร์ นักบริหาร... ปลื้มจริงๆ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 29 มิ.ย. 2013 20:07น. )
วันพบหน้า ทีม ก.สธ.ในวันประชุมวิชาการโรคจากสารพิษและการป้องกัน
เขียนโดย ใบตอง   
29 มิ.ย. 2013 19:56น.

วันที่ 29 มิถุนายน 2556 ขอรายงานข่าวล่า เมื่อ 27-28 มิถุนายน 2556  ทีม ก.สธ. ยกทีมไปประชุมวิชาการ พัฒนาความรู้เรื่องโรคจากสารพิษ และมะเร็งจากสารพิษ เพื่อจะนำไปปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชน  พร้อมกันนั้น ก็ได้โอกาสพบหน้ากัน เนื่องจากเราเข้าชื่อเสนอกฎหมายแยกตัวจา กพ. ปฏิรูป สธ. มาด้วยกันต่อเนื่องหลายปี แต่ไม่มีดอกาสพบหน้ากันเท่าใด   .... วันนี้ เป็นรายการรวมทีม ในภาพ มีทีมกองคลัง คุณพี่สมพิศ ทีมกรมอนามัย อ.เจริญ ทีม สผพท. อ.เชิดชู ทีม รพสต. ได้แก่ คุณพี่สมศรี รพสพ.นาผือ  และน้องๆ ผอ. นักวิชาการ ที่ รพสต.อีกหลายแห่ง   ตรงกลางคือแบบเข้าชื่อปฏิรูป สธ. ที่เรารับจากทีมส่ง เพื่อมอบแก่ประธานรัฐสภาต่อไป .... มาครั้งนี้แต่ละท่านมาในฐานะนักวิชาการ... มีรอยยิ้มประทับตรึงใจกัน 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 29 มิ.ย. 2013 19:57น. )
อีกไม่กี่ชั่วดมงแล้ว เราจะมีประชุมวิชาการเรื่องโรคจากสารพิษและการป้องกัน
เขียนโดย ใบไม้   
27 มิ.ย. 2013 05:12น.

วันที่ 27 มิุถุนายน 2556 อีกไม่กี่ชั่วโมงแล้ว การประชุมวิชาการโรคจากสารพิษและการป้องกันจะเริ่มแล้ว ทั่วประเทศ มีผู้แทนมาประชุม นายกเทศมนตรี หลายแห่ง ประกันสังคมจังหวัด สำนักงานเกษตร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมกองในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข  ผอ.รพสต.หลายแห่ง ผู้อำนวยการกองการแพทย์ รัฐวิสาหกิจ ฯ  .... พร้อมแล้ว ที่จะนำความรู้เรื่องการจัดการสารเคมีให้ปลอดภัย.... พบกันที่ โรงแรมมารวยการ์เด้นท์ ตรงข้ามหาวิทยาลัยเกษตร ..... เวลา 8.30 น. ในครั้งนี้ นพ.วิชัย เทียนถาวร ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2545 และปัจจุบัน ท่านคือผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นประธานในการเปิดประชุม และให้นโยบาย  ... พร้อมด้วยนายกมล บันไดเพชร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ สธ.ฯ  ... พร้อมเข้าร่วมประชุมด้วย.. และให้ความเห็นเสนอแนะ ....

ทีมอำนาจเจริญ พร้อมมอบเอกสารให้รัฐสภา ผ่าน อ.อรพรรณ์ วันนี้ ที่โรงแรมมารวย ขอปรบมือดังๆ
เขียนโดย ใบตอง   
27 มิ.ย. 2013 05:05น.

วันที่ 26 มิย 2556 วันนี้ เวลา 20.30 น. ทีม รพสต.อำนาจเจริญ พร้อมกันนำเอกสารเข้าชื่อเสนอกฎหมายแยกตัวจาก กพ. จัดตั้ง ก.สธ.  /จัดงบด้านการสาธารณสุข และพัฒนาระบบบริการ สธ./ 3 ฉบับ  เพื่อให้ อ.อรพรรณ์ นำไปมอบรัฐสภาเพิ่มเติม มากันแบบกล่องใหญ่เลย และยังมีอีก (นอกจากในภาพ) ทีมงานมี ผอ.เพลินจิต ขันแก้ว ผอ.สมศรี บุญศรี น้องศิริรัตน์ น้องสุบรรณ น้องยุทธศักดิ์ ฯ  ดูเอาในภาพใครเป็นใคร ขอท่านได้รับความขอบคุณจาก ชาว สธ.ทั่วประเทศ 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 27 มิ.ย. 2013 05:06น. )
โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ หว่า 10 แห่ง มีผู้แทนประชุม ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของสภาที่ปรึกษาให้มีร่าง
เขียนโดย นินิ   
23 มิ.ย. 2013 21:32น.

วันที่ 23 มิถุนายน 2556  เมื่อ 2 วันก่อน มีรายงานจาก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้รับเอกสาร นำเสนอความเห็นต่อข้อเสนอแนะของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จากหลายสถานพยาบาลขนดใหญ๋สังกัดกรมการแพทย์  เนื่อหา ระบุ ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของสภาที่ปรึกษาในข้อ ข้อที่ 1 ที่สภาที่ปรึกษาฯ ต้องการให้มีร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข และไม่เห็นด้วยกับการขยายความคุ้มครองใน มาตรา 41 ของ พรบ.สปสช.  ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอที่ 2 ซึ่งสภาที่ปรึกษาฯ ให้ ครม.เร่งรัดให้กระทรวงสาธารณสุข ออกกฎหมาย ร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข และอีกหลายข้อ ... ทั้งนี้เป็นรายงานจาก ผู้แทนประชุมในเรื่องดังกล่าวจาก สถาบันโรคทรวงอก สถาบันประสาทวิทยา โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์รงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี ..

นับถอยหลัง อีก 4 วัน ประชุมวิชาการโรคจากสารพิษ/นายกเทศบาลผู-อบต-รพสต.พร้อมกัน
เขียนโดย ใบลาน   
23 มิ.ย. 2013 21:19น.

วันที่ 23 มิถุนายน 2556 ปัญหาสุขภาพของคนไทย จากสารเคมี มีที่มาจากสารเคมีที่เป็นพิษ หลายชนิด ได้แก่ Arsenic หรือสารหนู ที่ปนเปื้อนในอาหารทะเล และที่ได้มากจากงานหลอมโลหะ รวมถึงยาสมุนไรที่เข้าอาร์เซนิค  สารหนู เป็น carcinogen ที่ IARC ประกาศรับรอง  นอกจากนั้น สารหนูยังทำให้ผู้ได้รับเกิดภาวะไตอักเสบได้ และดเกิดไตวายตามมา   สารพิษที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ แคดเมี่ยม (Cd หรือ Cadmium)  ที่ปนเปื้อนในข้าว ที่ปลูกบนพื้นที่ดิน ซึ่งมีแคดเมี่ยมปนเปื้อน ทำหใ้เกิดโรคกระดูก Itai Itai และสารพิษอีกหลายชนิด  ซึ่งจะมีรายงานในการประชุมวิชาการ เรื่อง โรคจากสารพิษ และการป้องกัน วันที่ 27-28 มิถุนายน 2556 นี้ ที่โรงแรมมารวยการ์เด้น สี่แยกเกษตร ผู้เข้าประชุมที่สมัครชำระค่าลงทะเบียน 2400 บาท ต่อคน ด้วยมุ่งหมายจะได้รับรู้ถึงสถานการณ์โรคจากสารพิษ และนำความรู้ไปใช้ในการป้องกันการเกิดโรคในพื้นที่รับผิดชอบของตนเองทั่วประเทศ .... น่าสนใจยิ่ง...ผู้เข้าประชุมหลายท่าน เป็นนายกเทศมนตรี เทศบาลเมือง หลายแห่ง นายก อบต. ประกันสังคม เกษตรจังหวัด  ... ในภาคสาธารณสุข ก็มีผู้อำนวยการโรงพยาบาล รพ.สต. /รพช./ หัวหน้ากลุ่้มงานอาชีวเวชกรรม ในโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป กับทั้งมีนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย หลายแห่งเข้าประชุมด้วย..... สำหรับชาว ก.สธ. ที่ได้โควต้่าลงทะเบียนฟรี มีจำนวนไม่น้อยหลายสิบท่าน แล้วพบกันในงานนะอีก 4 วันข้างหน้า  .... ที่ผ่านมาพบกันในงานเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ไม่ได้เห็นหน้ากัน ทำแต่ social net มาครั้งนี้จะได้พบกันแบบตัวจริง เสียงจริงกันแล้ว .... อ.อรพรรณ์ บอก ยินดีต้อนรับยิ่ง....  

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 23 มิ.ย. 2013 21:50น. )
ชาวโรงพยาบาลชุมชนชุมนุม กว่า 1000 คน เรื่องค่าตอบแทน
เขียนโดย นินิ   
20 มิ.ย. 2013 21:58น.

วันที่ 20 มิย 2556  สื่อหลักรายงานว่า แพทย์ชนบท รวมตัวเร่งผลักดันมาตรการเยียวยา เร่งดันร่างค่าตอบแทนฉบับใหม่แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่โรงแรมเซ็นทารา แจ้งวัฒนะ เครือข่ายเพื่อความเป็นธรรมในระบบสุขภาพ ได้นัดชุมนุมที่ห้องประชุมใหญ่ภายหลังจากการประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์การดำเนินงาน และการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติปีงบประมาณ 2557 ให้กับผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน ตัวแทนสหวิชาชีพต่างๆ ทั้งแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาลวิชาชีพ รวมแล้วกว่า 1,000 คนจากโรงพยาบาลชุมชนทั้งสิ้น 738 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจัดโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) เพื่อติดตามผลการเจรจาระหว่างรัฐบาลในการปรับเกณฑ์ค่าตอบแทน จากเดิมที่มีนัดรวมตัวชุมนุมหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี

โดย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า ได้ชี้แจงที่ประชุมถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาในระบบสาธารณสุข ซึ่งต้องแบ่งออกเป็น 3 ประเด็น คือ 1. การชดเชยเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการนโยบายจ่ายเงินตามผลการปฏิบัติงาน หรือพีฟอร์พี (Pay for Performance) ซึ่งขณะนี้ นายคณิศ แสงสุพรรณ ประธานคณะทำงานจัดทำข้อเสนอการดำเนินการจ่าค่าตอบแทนของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้ตั้งคณะทำงานชุดย่อยชดเชย เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ มี พญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธาน ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะออกมาในรูปแบบใด เนื่องจากจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 21 มิ.ย.นี้

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่า ประเด็นการเยียวยามีข้อเสนอแบ่งออกเป็น 2 เรื่อง คือ เริ่มจากแก้ไขระเบียบใหม่ โดยใช้หลักเกณฑ์การจ่ายเงินที่อิงหลักเกณฑ์การจ่ายตามฉบับ 4 และ 6 โดยปรับปรุงใหม่เป็นฉบับ 10 ซึ่งต้องเยียวยาให้ได้รับไม่น้อยกว่าเดิม แต่ในส่วนของแพทย์และทันตแพทย์ ยอมลดลงให้อีกร้อยละ 30 หรือประมาณ 500 ล้านบาท โดยส่วนต่างตรงนี้ให้ไปเพิ่มในส่วนของวิชาชีพอื่นๆ กลายเป็นฉบับ 10.1 กล่าวคือ วิชาชีพอื่นๆ ที่จบการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี จะเพิ่มเงินให้ตั้งแต่ 300-400 บาท ระดับปริญญาตรีขึ้นไป 600-700 บาท เภสัชกรฯจะเพิ่มขึ้น 800-900 บาท เช่น เดิมเคยได้รับ 3,000 บาท ก็จะได้ 3,800 บาท พยาบาลเดิมได้ 1,200 บาทเป็น 1,800 บาท เป็นต้น

"ที่ประชุมมีมติเสนอให้คณะทำงานฯ ชุดที่มีออาจารย์คณิศ ขอดำเนินการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งมีเวลาอีกประมาณ 10 วัน และขอให้เป็นไปตามข้อเสนอในการปรับระเบียบใหม่เป็นฉบับที่ 10 โดยหากไม่ดำเนินการตามกรอบเวลากำหนด พวกเราจะนัดประชุมใหญ่อีกครั้งเพื่อกำหนดท่าที่เคลื่อนไหวว่าจะออกมาในรูปแบบใด ส่วนฉบับที่ 10.1 สำหรับวิชาชีพอื่นๆนั้นขอให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ซึ่งประเด็นนี้ ผมได้พูดคุยกับอาจารย์คณิศ ก็เหมือนจะเห็นด้วย ไม่น่ามีปัญหา" นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นที่ 2 เรื่องแนวทางการทำพีฟอร์พีในบริบทของโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพีคิวโอ หรือที่เรียกว่า Pay for Quality and Outcome: PQO โดยปัจจุบันพีฟอร์พียังใช้ฉบับ 9 ซึ่งใช้ทั้งโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน แต่พวกตนมีมติว่า โรงพยาบาลชุมชนขอให้เป็นระเบียบใหม่ที่ไม่ใช่ฉบับ 9 โดยอาจออกเป็นฉบับที่ 11 ส่วนรายละเอียดจะเน้นรูปแบบการจ่ายพีคิวโอแบบทีมงาน ส่วนรายละเอียดจะมีการหารือในคณะทำงานชุดย่อย เรื่องกำหนดตัวชี้วัดและการประเมินผล(KPI)ของโรงพยาบาลชุมชน และ 3.การแต่งตั้งคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม เพื่อเข้าไปตรวจสอบผลการทำงาน รวมทั้งผลการสอบสวนกรณีปลด นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ออกจากผู้อำนวยการ อภ. ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ตัวแทนที่เข้าไปจะมีจำนวนเท่าใด และมีจากภาคส่วนไหน เพราะล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ไม่ต้องการให้มีตัวแทนจากสหภาพฯ เข้าร่วม เพราะมองว่าเป็นบุคคลภายในองค์กร ควรเป็นคนนอกที่เป็นอิสระมากกว่า เรื่องนี้จึงต้องมีการหารืออีกครั้ง

ด้านนพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า สำหรับหลักการในการทำพีคิวโอนั้น เบื้องต้นมี 4 ข้อ คือ 1. วัดที่ผลลัพธ์ที่จะได้กับผู้ป่วย โดยดูKPI ทั้งระดับกระทรวง ระดับเขต และระดับโรงพยาบาลในแต่ละพื้นที่ 2. กรอบวงเงินมาจากไหน 3. ต้องจ่ายในรูปแบบทีมงาน และ 4.ต้องเป็นการจ่ายเพิ่ม(On Top) จากเงินค่าตอบแทน ซึ่งต้องมีการหารือในรายละเอียดในคณะทำงานชุดย่อย ที่มีนพ.เกรียงศักดิ์ เป็นประธาน อย่างไรก็ตาม เงินที่ได้กลับมาในรูปแบบพีคิวโอ จะไม่มากมาย โดยจะให้ในรูปแบบทีม หรือทั้งโรงพยาบาล ซึ่งเงินดังกล่าวมีการหารือกันว่าควรจัดทำเป็นกองทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่บุคลากรสาธารณสุข เป็น

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 20 มิ.ย. 2013 21:58น. )
พรุ่่งนี้แล้ว ประชุมนัดแรกเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจาก p4p ที่รันทดของ สธ.
เขียนโดย นินิ   
20 มิ.ย. 2013 19:06น.

วันที่ 20 มิย 2556  พรุ่งนี้ คือวันที่ 21 มิย 2556 เป็นการประชุมนัดแรกของคณะทำงานเยียวยาผู้ที่ถูกปรับลดเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย  ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร 1 ตึก สป. จะมีการเยียวยากันอย่างไร เท่าใด และมีแหล่งงบประมาณที่ใด  รัฐบาลชุดนี้จะกล้าแตะงบการสาธารณสุขเพื่อผู้ป่วยและประชาชนที่ สปสช.เอาไปกักไว้ทำบริการ โครงการพิเศษของ สปสช.อย่างผิดหลักการสาธารณสุขมาตลอดหรือไม่  รมว.ท่านนี้และทีปรึกษาเป็นคนจริงหรือเพียงสร้างภาพ ก็จะได้ทราบกันชัดๆต่อไป   .... พญ.อรพรรณ์  ชี้ หากมุ่ง p4p เป็นเป้าหมาย ละเลยการดูแลคนทำงานในพื้นที่เฉพาะ ซึ่งมีระบบเหบี้ยเลี้ยงลักษณะพื้นที่ ซึ่ง p4p แก้ไขอะไรเรื่องพื้นที่ไม่ได้  การดึงดัน p4p ก็จะเป็นเรื่องก่อความร้าวฉานในวงการ สธ. ต่อไป  ... สงสารเธอประเทศไทย ที่มีกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีปลัดกระทรวงไม่กล้าหาญในภาระหน้าที่ของตนเอง .. ไม่ออกมาแบกรับภาระใดๆ ... วันพรุ่งนี้ก็ยังไร้เงา นพ.ณรงค์ ปลัด สธ. ในการเป็นผู้่นำข้าราชการและบุคลากร สธ.เช่นเคย ... จะแปลกอะร เป็นเช่นนี้มาหลายเดือนแล้ว จะเป็นต่ออีกหน่อยก็ไม่แปลกใช่ไหม บริหารบ้านเมืองกันอย่างนี้ ... ยังกล้ารับเงินเดือนภาษีประชาชนอีกหรือ 

วันนี้แล้ว ที่ทีม รพช.จะเข้าเมือง ทวงถามความเป็นธรรม ปลัด สธ.ลอยตัว น่าละอาย?
เขียนโดย ใบตอง   
20 มิ.ย. 2013 02:59น.

วันที่ 20 มิถุนายน 2556 วันนี้เช้าชั่วโมงแรกๆของวันใหม่วันนี้ มีผู้หวังดีในไทยคลินิค เตือนให้เอาร่ม และยากันยุงไป โดยบอกไปยัง เพื่อนพ้องน้องพี่แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล และอีกหลายสายงาน ที่เดือดร้อนจากการที่กระทรวงไม่เอาใจใส่ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้อยู่ในบังคับบัญชา ที่จะเข้าเมือง เพื่อบอกอะไรที่จำต้องบอกกับผู้บริหาร สธ.    ถึงเวลาต้อง advocate ถึงงานที่ตนเองและคณะัทำกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน   เรื่องแบบนี้จำเป็นต้องกล่าวถึงอย่างยิ่ง การทีกระทรวงทำเมินเฉย และออกกฎระเบียบมาบังคับให้ทำนั้น ถือว่าปลัดกระทรวงของเราแย่มากๆ นอกจากไม่เข้าใจ ไม่ใสใจคนทำงานแล้ว ยังรังแกคนทำงาน  แต่ไม่เห็นออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ ในเรื่องนี้ ซุกตัวเงียบอยู่  หากเป็นเราๆท่านๆ ก็หายหน้าไปจากวงการ ไม่ทนมีชื่อ เป็นปลัด สธ.อยู่ต่อไปได้ น่าละอายมาก ....  แต่ขอร้องเราอย่าทะเลาะกันเองในพี่น้องสาธารณสุข  เชื่อว่าทุกท่านมีเหตุและผล .... จะดียิ่งขึ้นถ้าท่านมาโดยไม่ใช้เงินของ สปสช. ที่มีหนังสือผิดๆไปเชิญ รพช.มา  ... เราต้องรู้เท่าทันว่า...สปสช.คือต้นตอของปัญหา เอาเงินงบด้าน สธ. ไปทำบกพร่อง จน สตง.ชี้ผิด 7 ประเด็น เอางบ สธ. ไปให้ NGO สธ.ซึ่งเป็นพวกของตนมากมายหลายองค์กร นับได้เป็นระดับพันล้านบาทแล้ว เอาเงินไปทำโครงการพิเศษ Vertical program ต่างๆ และไปรับเงินทอนที่ให้โควต้าทำโครงการพิเศษไปกับใคร  ... สปสช.คือต้นเหตุแห่งปัญหา บริหารด้วยแพทย์ชนบท NGO จนเงินค้างท่อระดับหมืนล้านบาท  เมื่อปี 2553 ถึง 2554 ไม่ส่งเงินงบไปให้สถานพยาบาลใช้ในการทำงาน และ สปสช. คือคนที่ให้งบ และสนับสนุน หมอทวีเกียรติ หมอสุริยะ หมอสุรเชษฐ์ ล้วนเป็นแพทย์ชนบททั้งสิ้น  คนทั้งหลาย ที่เป็นแพทย์ชนบท มาทำเรื่องภาระงาน เพื่อมุ่งหมายกดคนทำงานให้โงหัวไม่ได้ด้วยระบบแต้มคะแน จึงเห็นได้ว่า p4p ช่วงแรกทำที่โรงพยาบาลที่เป็น คศน.ของตระกูล ส. เช่น แก่งคอย สูงเนิน   แต่คนที่ทำผิดซ้ำคือปลัด สธ.  ไม่คิดวิเคราะห์ศึกษาข้อมูลให้ดี ก็สั่งการทำลงไป บริหารงานไม่ถูกต้องหลักการบริหาร ไม่มีสปิริตที่จะแก้ ซ่อนตัวอยู่ไม่ได้หรอก ความรับผิดชอบเต็ๆ อยู่ที่คคนเป็นปลัด เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดฝ่ายข้าราชการประจำ   .... เราต้องยกระดับชีวิตการทำงานของชาว สธ.ให้จงได้  แต่อย่าเป็นเครื่องมือของ เกรียงศักดิ์ อารักษ์ ฯ แพทย์ชนบททั้งหลาย ซึ่งคือต้นตอของ P4p ตัวจริง 

อ่านภาพแสนชัดจากไทยคลินิค นำมาฝาก เรื่อง ปลัด สธ.
เขียนโดย นินิ   
19 มิ.ย. 2013 21:01น.

วันที่ 19 มิย 56

ทีมแพทย์ชนบทใช้แผน ถอยเพื่อรุกฆาต รมว.ตามไม่ทัน เสนอจิราพร พวกเดียวกันนั่งประธานสอบ อภ.ใหม่
เขียนโดย นินิ   
19 มิ.ย. 2013 20:53น.

วันที่ 19 มิย 2556 วิชัย โชควิวัฒน์ ออกอาการหวั่นไหวกับความพ่ายแพ้ของแพทย์ตระกูล ส. ที่จะลวงโลกลวงคนไทยต่อไปอีกไม่ได้ เนื่องจากความจริงกำลังจะปรากฏออกมาจากการสอบทุจริตในองค์การเภสัชกรรม และตนเอง พร้อม ทีมงาน คือ นพ.ชูชัย นพ.สุวิทย์ อาจเดือดร้อน ตกเป็นจำเลยในคดีอาญา ได้  แสดงอาการร้อนรน จึงทุ่มหมดหน้าตัก  สั่งการให้เกรียงศักดิ์ ใช้แผนถอยเพื่อรุกฆาต  คือให้ทำยอม p4p กับประดิษฐ์ แลกกับให้มีการตั้งกรรมการสอบเรื่ององค์การเภสัชกรรมใหม่ โดยการสอบข้อเท็จจริงนี้ ให้สอบโดยผู้อยู่ในสั่งการของ วิชัย และเป็นทีมเดียวกัน  คือเสนอให้ นพ.ประดิษฐ์ ตั้ง จิราพร ลิ้มปานานนท์ มือวางอันดับหนึ่งสายเภสัชกรของตระกูล ส. ให้เป็นประธาน พร้อม ทีม รวม เป็น ๙ คน  ประดิษฐ์มีจุดอ่อนที่บริสุทธิ์  จึงรับตามเสนอ นายกรัฐมนตรี ตั้งทีมนี้สอบ ... ผลก็คือทีมนี้จะทำว่าเร่งสอบ ภายใน ๒ สัปดาห์ หรือ ๑ เดือน แล้วชิงแถลงข่าว ว่าคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่ตั้งโดยนายกฯ พบว่า นพ.วิฑิต ถูกกลั่นแกล้ง โครงการโรงงานวัคซีนถูกต้องแล้ว   ดังนั้น รมม.สธ.ทำผิดมหันต์ ต้องออกจากเป็น รมว.  แล้ว รมว.ก็ต้องออกอย่างรุ่งริ่ง  โอกาสรุ่งโรจน์แม้จะเป็นคนดีเพียงไร ก็หมดไป ... thaitrl ขอทำนายไว้  เพราะ สธ. มีบทเรียน ที่เกรียงศักดิ์ กับวิชัย สร้้้้้างเรื่องอ้างทุจริตงบไทยเข้มแข็ง ทั้งที่ยังไม่มีการจัดซื้อ เพื่อปลด รมว.วิทยา แก้วภราดัย  จากนั้นก็ทำ ว่าต้องตั้งกรรมการสอบใหม่ ก็เสนอ บรรลุ ศิริพนิช คนของตนเป็นประธาน และ มีวิชัย โชค เป็นกรรมการ  สอบเร็ว ชิงแถลงข่าว และกดดันพรรค ให้วิทยา ต้องลาออก ทั้งที่มีเสียงเข้มแข็งตลอดว่าไม่ได้ทำอะไรไม่ถูกต้อง มีแต่ทำดีเพื่อ สธ.  จะไม่ลาออก   สุดท้ายก็ต้องลาออก แบบพลิกความคาดหวังของ ชาว สธ.   อย่างนี้เขาเรียกว่าถอย เรื่อง p4p เพื่อช่วยวิชัย และปลด รมว. กับบอร์ด อภ. / ความไม่ถูกต้องที่ตนเองและตระกูล ส.สร้่างไว้ จะได้ถูกปกปิดต่อไป ... น่าสงสารเธอประเทศไทย ... รมว.คนนี้ ไม่คร่ำหวอดเท่ากับวิชัย และคณะ ซ้ำร้าย รมว.นี้ยังทำการศึกไม่เป็น รู้แต่เรื่อง management  ขอบอกท่านด้วย นี้คือ war และเป็นสงครามนอกรูปแบบ เป็นสงครามและการรบใต้ดิน ...  หากท่านต้องการให้ผ่านพ้นชีวิต รมว.อย่างไม่รุ่งริ่งนัก หรือผ่านอย่างปกติธรรมดา ...ท่านต้องทำศึกให้เป็น...

สปสช. มีเหนังสือเชิญโรงพยาบาลชุมชน ทั่วประเทศ ประชุมร่วมกัน ใช่หน้าที่ สปสช.หรือไม่
เขียนโดย ใบตอง   
19 มิ.ย. 2013 20:31น.

วันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๖ พรุ่งนี้แล้วนะ ที่ สปสช.โดย หมอฉุ หรือพีรพล รองเลขาธิการ สปสช. ออกหนังสือเชิญโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ ให้มาประชุมกันในสถานที่ และวันเดียวกับ ที่แพทย์ชนบท นัดชุนุมเดิมไว้เดิม   โดยเบิกค่าใช้จ่ายจาก สปสช. เพื่อฟังเรืองงบประมาณ อย่างนี้จะให้แปลว่าอย่างไร  กระทรวงเราเป็นอย่างไรกันนี้  สปสช.เกี่ยวอะไรกับ รพช.ในฐานะนั้นๆ  ทำเกินกรอบอำนาจหน้าที่ เพื่อเกรียงศักดิ์ วิฑิต และวิชัย โชควิวัฒน์ เรื่อง อภ.หรืออย่างไร งงมากๆ และหากอ้างว่าจะเชิญมาประชุมเรื่องงบ สปสช.  ก็ชอบที่จะเชิญ รพ.อื่นมาด้วย เช่น รพศ รพท รพ กรม พ.

     แล้วอย่างนี้ปลัด สธ. /สสจ./ ผู้ตรวจ สธ. นั่งทำอะไรกันอยู่  หากไม่คิดจะทำงานทำการให้ถูกที่ถูกทาง ก็บอกมาตรงๆ ต้องการให้เกรียงศักดิ์ และ สปสช. อย่าง หมอฉุทำอย่างนี้ ก็นับว่าทำการส่งเสริมให้ กระทรวง สธ. ถึงกาลอวสานแล้ว ... น่าเวทนาเธอ ประเทศไทย 

นำมาฝาก เรื่อง p4p เชื่อว่าไม่จบ เพราะยังไม่ยืนอยู่บนความจริงในการทำงานดูแลผู้ป่วยของวิชาชีพสาขาสุขภ
เขียนโดย นินิ   
19 มิ.ย. 2013 20:12น.

วันที่ ๑๙ มิย ๕๖ ในห้องแพทย์ไทยคลินิค มีการขออนุญาตฝากข่าวค่ะ / Admin  ข่าวที่ฝากคือ "นายคณิศ แสงสุพรรณ ประธานคณะทำงานจัดทำข้อเสนอการดำเนินการจ่ายค่าตอบแทนกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีการตั้งคณะทำงานย่อย 3 ชุด ได้แก่
1.คณะทำงานชดเชย เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ มี พญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา นพ.สสจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธาน ทำหน้าที่พิจารณาในเรื่องเงิน แหล่งที่มาของเงิน และระเบียบการเบิกจ่ายเงิน ส่วนแนวทางการชดเชยเยียวยามีความชัดเจนแล้ว คือ หากใครได้รับเงินน้อยกว่าเดิมอย่างมีนัยสำคัญก็จะได้รับการเยียวยาชดเชย
2.คณะทำงานกำหนดตัวชี้วัดและการประเมินผล (KPI) ของโรงพยาบาลชุมชน มี นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เป็นประธาน และ
3.คณะทำงานชุดย่อย กลุ่มผู้ปฏิบัติงานอื่น ที่อาจจะมีบางจุดเล็กๆที่ต้องปรับ มี นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา รองปลัด สธ.เป็นประธาน ทั้งนี้การประชุมยังไม่ได้ข้อยุติ จะต้องประชุมติดตามความคืบหน้าจนทำให้การจ่ายค่าตอบแทนของ สธ.เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย ให้สามารถเริ่มใช้พีฟอร์พีพร้อมกันได้ในเดือน ต.ค.
ในส่วนของการชดเชยเยียวยา น่าจะเสร็จสิ้นไม่เกิน 1 เดือน แต่สำหรับกำหนดเคพีไอ และการปรับปรุงอัตราค่าตอบแทนในสายงานอื่นที่ตัดเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย จะต้องเร่งดำเนินการให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน เพราะระยะเวลาทำงานประมาณ 2 เดือน ถือว่าค่อนข้างน้อย ฉะนั้นในวันที่ 21 มิ.ย. จะมีการประชุมคณะทำงานอีกครั้ง โดยจะเป็นการพูดคุยรายละเอียดการทำงานของคณะกรรมการย่อย เพื่อให้ทันกับการเริ่มปฏิบัติพีฟอร์พีเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ต.ค. ที่จะถึงนี้

ติดตามการชี้แจงรายละเอียดและข้อเท็จจริงเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนแพทย์เพิ่มเ ติม
รวมทั้งร่วมแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะได้ที่ Fanpage รมว. สาธารณสุข นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์
https://www.facebook.com/P.Sintavanarong" 

ไทยทีอาร์แอล เลยนำมาฝาก 

กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงที่ไร้ปลัดกระทรวง แห่งเดียวของประเทศไทย
เขียนโดย ใบลาน   
18 มิ.ย. 2013 21:52น.

วันที่ 18 มิถุนายน 2556 อ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล ชี้ กระทรวงสาธารณสุข เป็นกระทรวงเดียวที่เสมือนหนึ่งไร้ปลัดกระทรวง เพราะเราจะไม่ได้เห็นทั้งบทบาทปลัดกระทรวงในที่ใดๆ หรือท่านทำแล้วเราไม่ทราบก็ได้ ทั้งเรื่องเบี้ยเลี้ยง เรื่องแก้ไขความแตกร้าวของทีมงานสธ. การสร้างสรรค์เนื้องานสาธารณสุขที่โดดเด่น  แ้ก้ไขปัญหาทุจริต ปัญหาไร้วินัย และอีกมากมายหลายปัญหา เราจะไม่พบบทบาทของท่านปลัด นพ.ณรงค์ฯ เลย  ใครๆก็งงมากๆ  แล้วท่านนั่งตำแหน่งนี้ไว้ทำไม ควรที่จะให้กระทรวงมีโอกาสได้ปลัดที่ทำงานให้กระทรวงและประชาชน 

เรื่องค่าตอบแทนยังไม่จบ
เขียนโดย obob   
18 มิ.ย. 2013 21:16น.

วันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๖  ผู้จัดการรายวัน รายงานว่า หมอชนบทเสนอเปลี่ยนชื่อการทำ P4P เป็น PQO หรือจ่ายค่าตอบแทนตามคุณภาพงาน พร้อมยื่นร่างหลักเกณฑ์ค่าตอบแทนฉบับใหม่ ปรับพื้นที่ รพช.221 แห่ง เชื่อช่วยลดงบประมาณได้ 500 ล.บาท ส่วนคณะทำงาน P4P สั่งตั้งคณะทำงานย่อย 3 ชุดดูเรื่องการเยียวยา-KPI รพช.-ปัญหาสายงานอื่น ก่อนเริ่มเดินหน้า P4P เต็มสูบ ต.ค.นี้


นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท (แฟ้มภาพ)

วันนี้ (18 มิ.ย.) ดร.คณิศ แสงสุพรรณ มูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานจัดทำข้อเสนอการดำเนินการจ่ายค่าตอบแทนของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ครั้งที่ 1/2556 ว่า ที่ประชุมได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานย่อยขึ้นมา 3 ชุด เพื่อพิจารณาใน 3 ประเด็น คือ 1.คณะทำงานย่อยชดเชยเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิธีการจ่ายค่าตอบแทน P4P โดยมี พญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นประธาน ทำหน้าที่พิจารณาในเรื่องจำนวนเงินชดเชยที่จะใช้ แหล่งที่มาของเงินและระเบียบการเบิกจ่ายว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งแนวทางการเยียวยาชัดเจนว่า ให้นำจำนวนเงินที่เคยได้รับตามระเบียบเดิมตั้งแล้วลบด้วยจำนวนเงินที่ได้รับตามระเบียบ P4P หากได้รับเงินน้อยกว่าก็ให้มีการชดเชย

ดร.คณิศ กล่าวอีกว่า 2.คณะทำงานย่อยกำหนดตัวชี้วัดและการประเมินผล (KPI) ที่เหมาะสมกับโรงพยาบาลชุมชน โดยมี นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบทเป็นประธาน เนื่องจาก P4P จะต้องมีการเดินหน้าต่ออย่างเป็นระบบพร้อมกันตั้งแต่ ต.ค.2556 กลุ่มโรงพยาบาลชุมชนจึงต้องเตรียมทำระบบประเมินผล ซึ่งในบริบทของโรงพยาบาลชุมชนจะต้องวัดผลเป็นรายโรงพยาบาลว่ามีการทำงานเป็นอย่างไร ไม่ใช่วัดผลเป็นรายบุคคลซึ่งวัดยาก และ 3.คณะทำงานย่อยกลุ่มผู้ปฏิบัติงานอื่นที่อาจจะมีบางจุดที่ต้องปรับ จะมี นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา รองปลัด สธ.เป็นประธาน

"P4P จะเดินหน้าพร้อมกันทั้งหมดเดือน ต.ค.2556 เป็นระบบใหม่ที่ทุกคนจะเดินไปพร้อมกัน ซึ่งคณะทำงานชุดย่อยจะมีเวลาดำเนินการเพียง 2 เดือนให้แล้วเสร็จทันตามเวลาที่กำหนด จึงขอให้มีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 21 มิ.ย.นี้" ดร.คณิศ กล่าว

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า การประชุมยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการเยียวยาว่าจะดำเนินการทันทีหรือไม่ หรือต้องรอจนถึงเมื่อใด หากไม่ชัดเจนก็จะเกิดปัญหาตามมา เพราะความเสียหายจากนโยบาย P4P เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2556 ทั้งนี้ ในที่ประชุมกลุ่มแพทย์โรงพยาบาลชุมชนได้เสนอ 2 เรื่อง คือ 1.หลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยา โดยแนวทางการเยียวยาต่อผู้ถูกรอนสิทธิจากการบังคับใช้ หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายเงิน ค่าตอบแทน ให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2556 ซึ่งจะต้องอิงหลักเกณฑ์การจ่ายเงินฉบับที่ 4 และฉบับที่ 6 โดยเอามาบวกลบตามผลกระทบที่ได้รับ

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวอีกว่า 2.หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายเงินค่าตอบแทนให้เป็นไปตามฉบับที่ 10 ซึ่งเป็นฉบับที่นำเนื้อหาจากฉบับ 4 และ 6 มาปรับปรุง โดยหลักเกณฑ์ใหม่ครั้งนี้ โรงพยาบาลชุมชนได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใหม่ให้สอดคล้องกับความเป็นจริง 221 แห่งจากทั้งหมด 738 แห่ง ซึ่งการปรับพื้นที่ใหม่จะช่วยลดงบประมาณที่ต้องจ่ายให้บุคลากรลงไปร้อยละ 30 หรือประมาณ 500 ล้านบาท จากวงเงินทั้งหมด 1,500 ล้านบาท ยกตัวอย่าง รพ.บางบัวทอง มีการปรับพื้นที่ใหม่ให้เจริญขึ้น เดิมแพทย์ได้รับเงินค่าตอบแทนเดือนละ 50,000 บาท ก็เหลือ 30,000 บาท เป็นต้น ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้โรงพยาบาลชุมชนรับได้ แต่การทำ P4P ต้องคุยในรายละเอียดอีกครั้ง โดยต้องยึดบริบทของแต่ละพื้นที่ และต้องทำด้วยความสมัครใจ

"พวกเราเห็นว่าไม่ควรใช้คำว่า P4P แต่ต้องเปลี่ยนเป็น PQO (Pay for Quality and Outcome) ซึ่งเป็นการจ่ายตามคุณภาพผลงาน ไม่ใช่แค่การนับแต้ม และต้องคิดในรูปแบบทีมงาน ไม่ใช่ตัวบุคคล โดยข้อสรุปจากการประชุมครั้งนี้จะนำเข้าที่ประชุมบุคลากรโรงพยาบาลชุมชนในวันที่ 20 มิ.ย. ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ส่วนจะมีการเคลื่อนไหวหรือไม่ ต้องรอผลการประชุมในวันดังกล่าว" ประธานชมรมฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวรับประทานอาหารร่วมกับ นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข เพื่อหารือถึงปัญหาที่ผ่านมา นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้รับประทานอาหาร เป็นเพียงการหารือกันที่กระทรวง ถึงทิศทางการปรับปรุงนโยบายค่าตอบแทน และปัญหา P4P ซึ่ง นพ.ประดิษฐ แค่แวะมาทักทาย แต่ส่วนใหญ่พูดคุยกับ ดร.คณิศ

วันเดียวกัน นพ.ประดิษฐ กล่าวภายหลังหารือเพื่อทำความเข้าใจกับกลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ว่า เป็นการทำความเข้าใจเรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ อภ.ว่าจะเข้ามาทำงานกันอย่างไร มีขอบเขตการตรวจสอบอย่างไร หากสงสัยในกระบวนการสอบสวนว่าหลักฐานเป็นอย่างไร คณะกรรมการก็จะชี้แจงได้ แต่หากถามเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องนี้ คณะกรรมการก็ไม่สามารถตอบได้ นอกจากนี้ ได้ทำความเข้าใจและขอให้สหภาพฯ ช่วยเข้ามาทำงานเพื่อทำให้องค์กรเคลื่อนต่อไปได้ การทำงานจะได้ราบรื่น ซึ่งทางสหภาพฯ ก็รับปากจะเข้าไปทำความเข้าใจให้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกระแสการปรับ ครม.ซึ่งอาจจะมีรายชื่อ นพ.ประดิษฐ ถูกปรับออกด้วยนั้น นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า หากนายกรัฐมนตรีต้องการปรับเปลี่ยนก็ต้องทำตามผู้บังคับบัญชา ไม่ได้ลำบากใจ เพราะไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ตั้งใจเข้ามาทำงาน ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของนายกฯ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้หมดกำลังใจ เพียงแต่รู้สึกผิดหวังว่างานที่ตั้งใจไว้ทำไปได้ช้ากว่าที่ควร เพราะต้องแก้ปัญหาเดิมๆ ซึ่งยังมีปัญหาต้องแก้ในอนาคตอีกมาก ทั้งเรื่องประชากรสูงอายุ แรงงานต่างด้าว หากไม่สร้างระบบสุขภาพที่ดีก็ไม่สามารถรองรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้

 

ประชุมคณะทำงาน p4p เบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย วันนี้ นัดแรก
เขียนโดย นินิ   
18 มิ.ย. 2013 19:32น.

วันที่ 18 มิย 2556 วันนี้เวลา 13.30 น. คณะทำงานจัดทำข้อเสนอการดำเนินการจ่ายค่าตอบแทนของกระทรวงสาธารณสุข ครั้งที่ ๑/2556  ได้จัดให้มีขึ้นที่ห้องประชุมชั้น ๒ ห้องประชุมชัยนาทนเรนธร ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมี ดร.คณิต แสงสุพรรณ เป็นประธาน 1. เป็นการประชุมที่มี ผู้เข้าร่วมประชุมเป็นผู้แทนกลุ่มต่างๆในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขประมาณ 40 ท่าน และผู้สังเกตการณ์จากรม กอง และสำนักต่างๆ ราว 20 คน 2. ที่ประชุมให้จัดตั้งคณะทำงานย่อย 3 คณะ คือ
๑ คณะชดเชยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยค่าตอบแทนในฉบับที่ ๔ ที่ ๖ และ ที่ ๗
๒ คณะทำงานกำหนด KPI ที่เหมาะสมกับโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทั้ง รพ.สต. รพช. และ รพศ/รพท.
๓ คณะทำงานการแก้ไขปัยหาสำหรับผู้ปฏิบัติงานทุกสายงานอื่นที่ตัดเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย
3. รายชื่อคณะทำงานตามที่คณะเลขาฯได้เสนอ และแก้ไขเพิ่มเติมเล็กน้อย
จะจัดให้มีการประชุมครั้งต่อไปวันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2556

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 18 มิ.ย. 2013 19:35น. )
แพทยสภาปกปิดข้อมูลทั้งทีกฎหมายกำหนดให้ต้องเปิดเผย มีเงื่อนงำหรอืไม่
เขียนโดย obob   
18 มิ.ย. 2013 08:30น.

วันที่ 18 มิถุนายน 2556 อนุกรรมการบริหาร แพทยสภา  ละเว้น ไม่ดำเนินการส่งมอบเอกสารเกี่ยวกับการจัดซื้อรหัสเลือกตั้งอันเป็นความลับ ให้กับกลุ่มแพทย์ที่นำไปใช้ในการติดใบหาเสียงเลือกตั้ง กว่า 40000 รหัส โดยไม่ส่งให้ตามหน้าที่กับผู้ขอตาม พรบ.ข้อมูลข่าวสาร   จงใจปกปิดหรือไม่อย่างไร จึงไม่ทำตามที่กฎหมายบัญญัติไว้  อ.เชิดชู ชี้ว่า แพทยสภา ทำตัวเหมือนนักการเมืองที่ผู้คนวิจารณ์ว่าพอได้รับเลือกตั้งเข้าไปแล้ว จะทำอะไร ก็ไม่หารือสมาชิก รอจนเลือกตั้งใหม่ ก็มาหาเสียงใหม่ เป็นวัฏจักรเช่นนี้เรื่อยไป จนแพทยสภาเสียหาย และอาจแก้ไขได้ยากแล้ว  จะขอข้อมูล  จะเสนอแนะ จะตรวจสอบ อะไร กับแพทยสภา ไม่ได้ทั้งนั้น 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม...
<< เริ่ม < ก่อนหน้า 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 ต่อไป > สุดท้าย >>