Polls

ท่านเห็นด้วยกับการเข้าชื่อเสนอร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการสาธารณสุข หรือไม่
  

Who's Online

ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไปออนไลน์

Visitor Counter

Today98
Yesterday120
Week218
Month5507
ทั้งหมด1306847

(C) Fliesenstadt

Login Form

ชื่อสมาชิก

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่

Other Menu

Administrator
ข้อเสนอในการแก้ปัญหาและปรับโครงสร้างกระทรวงสาธารณสุข และสปสช.
เขียนโดย พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา   
12 ก.ค. 2011 12:40น.

 

วิธีการแก้ปัญหา

  1.จัดสรรงบประมาควรแยกงบประมาณเงินเดือน/ค่าตอบแทน  และงบประมาณในการก่อสร้างและพัฒนาอาคารสถานที่ แยกต่างหากจากงบประมาณเหมาจ่ายรายหัว และควรควบคุมสปสช.ให้จ่ายเงินให้แก่โรงพยาบาลตามที่ได้รับมาจริง

  2. ควรดำเนินการผลักดันนโยบาย “การสร้างสุขภาพ” มากกว่า “การซ่อมสุขภาพ” ให้ได้ผลอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อลดความเจ็บป่วยของประชาชน 

  3. ควรแยกการบริหารงานบุคคลออกจากก.พ. 


ดาวน์โหลดบทความ คลิกที่นี่   WORD file ,  PDF file

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
?ประธาน สพศท.? เชียร์ รบ.ใหม่ใช้ระบบ 30 บาท
เขียนโดย นินิ   
20 ก.ค. 2011 22:59น.

วันที่ 20 กค 2554  thaitrl ขอรายงานข่าวย้อนหลังไป ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 กรกฎาคม 2554 สพศท.เชียร์ให้รัฐบาลใหม่รื้อระบบ 30 บาทมาใช้ เชื่อช่วยให้คนจนได้จริง แถมประหยัดงบฯ กว่าตั้งระบบบัตรประชาชนใบเดียว  พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ประธานสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) กล่าวว่า ในโอกาสที่พรรครัฐบาลจะมีการประชุมพรรคร่วมนั้น ทางผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข เห็นด้วยกับการนำระบบ 30 บาทกลับมาใช้ แต่การฟื้นคืนระบบดังกล่าวนี้จะต้องเป็นไปเพื่อช่วยเหลือผู้มีฐานะยากจนจริง ๆ คือ ในกณีที่ผู้ยากไร้มีความจำเป็นจำต้องรักษาพยาบาลจริงๆ ก็ตควรยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ แต่กรณีผู้ทีมีกำลังจ่ายก็ควรมีส่วนร่วมในการจ่ายค่าบริการด้วย ทั้งนี้สิ่งที่ต้องการให้มีการแก้ไขระบบบริการ คือ อยากให้กลับมาใช้ระบบบัตรทองเหมือนเดิม แทนที่จะใช้บัตรประชาชนใบเดียว เนื่องจากจะทำให้จัดการระบบได้ง่ายกว่า เพียงแต่ต้องอัพเกรดข้อมูลเพิ่มเติมด้วย เช่น เพิ่มเติมประวัติแพ้ยา โรคประจำตัวต่างๆ เข้าไปในบัตรทองของผู้ป่วย ซึ่งช่วยให้ผู้ให้บริการสาธารณสุขสามารถค้นหาขอ้มูลได้ง่ายขึ้น 
   

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 20 ก.ค. 2011 23:02น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
นพ.ประเวศ วะสี อยากเป็นคณะที่ปรึกษาในรัฐบาลใหม่
เขียนโดย พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา   
01 ก.ค. 2011 15:25น.

.....   ฉะนั้นจึงสามารถบอกได้เลยว่า การที่นพ.ประเวศ วะสี ออกมาให้ข้อแนะนำว่าที่นายกรัฐมนตรีใหม่นี้ ก็เพื่อต้องการจะได้มีโอกาสเข้ามาทำงานและได้มีโอกาสใช้เงินงบประมาณจากภาษีของประชาชน เพื่อผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องอีก ทั้งๆที่ในขณะนี้ นพ.ประเวศ วะสี ก็มี “กองทุน” มากมายหลายกองทุน ให้ตัวเขาและพวกพ้องได้ผลประโยชน์จากเงินกองทุนเหล่านี้มากมายมหาศาล โดยพวกพ้องของเขาแต่ละคน ต่างก็มีชื่อเป็นกรรมการคนละหลายๆแห่ง ในกองทุนและองค์กรต่างๆที่มีเงินอุดหนุนจากภาครัฐ(ภาษีของประชาชน) ทั้งสิ้น .....


ดาวน์โหลดบทความ คลิกที่นี่   WORD file ,  PDF file

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ข้อเสนอจาก สผพท. : อยากให้รัฐบาลใหม่แก้ปัญหาด้านการแพทย์/สาธารณสุขอย่างไร?
เขียนโดย Dr.W   
06 ก.ค. 2011 16:12น.

 

..... จึงมีข้อเสนอให้รัฐบาลใหม่ ปรับปรุงแก้ไขบทบาทของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช)ให้ทำหน้าที่ผู้ “ซื้อบริการ” จริงๆ  สปสช.ต้องจ่ายเงินให้โรงพยาบาลเต็มตามที่ได้รับงบประมาณเหมาจ่ายรายหัวจากรัฐบาล และเห็นควรให้แยกเงินเดือนและค่าตอบแทนบุคลากรออกจากงบประมาณเหมาจ่ายรายหัวในการรักษาผู้ป่วย เพื่อจะได้มีเงินเพียงพอในการดูแลรักษาประชาชน .....


ดาวน์โหลดบทความ คลิกที่นี่   WORD file ,  PDF file

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ทีมไทยทีอาร์แอลขอเป็นกำลังใจให้ อ.ฐาปนวงศ์ กรณีทำเพื่อความถูกต้อง/ให้ปากคำตำรวจกรณีหมอไพจิตร์
เขียนโดย วิบูลาลา   
20 ก.ค. 2011 22:53น.

วันที่ 20 กค 2554  ไทยทีอาร์แอลขอรายงานความก้าวหน้า ของ สผพท.ในการปกป้องผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีทักท้วงร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ให้มีประชาพิจารณ์ให้ถูกต้อง / ทักท้วงกรณี สปสช.ต้องการรวม ๓ กองทุน (สปสช/ขรก/สปส)  รวมเงินไปที่ สปสช. เพื่อบริหารให้แย่กันถ้วนหน้าอย่างที่ทำกับกองทุน สปสช./ทัดทานกรณี กระทรวงการคลัง ฟังหมอตระกูล ส. ยกเลิกสิทธิการใช้ยาของ ข้าราชการ 9 กลุ่มยา โดยเร่มที่กลูโคซามีน  โดยทั้งหมด ปลัดกระทรวง นพ.ไพจิตร์ เพิกเฉย และยังเปิดช่องให้คนกลุ่มนี้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน กระทั่งมีกรณีคลิปฉาวหน้าเหมือนปลัด สธ. ซึ่งได้ละเลยให้มีการแพร่ภาพมานาน  เมื่อ พย 2553  อ.ฐาและ อ.อรพรรณ์ ได้ยื่นหนังสือถึงผู้บริหารกระทรวง (รมว.) ให้ตรวจสอบ นพ.ไพจิตร์ ในเรื่องที่กล่าวข้างต้น (ยกเว้นเรื่องกลูโคซามีน)  และนายแพทย์ไพจิตร์ ได้ให้ทนายความเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ อจ.ทั้งสอง  ในวันพรุ่งนี้ ที่ สภ.เมืองนนทบุรี (ลาดโตนด) เจ้าพนักงานสอบสวนได้เรียก อ.ฐาให้ปากคำ พร้อม อ.อรพรรณ์  thaitrl ขอเป็นกำลังใจกับ อ.ฐา และ อ.อรพรรณ์ ด้วย ..ขออย่าท้อใจ 

การที่หมอเราเอาแต่อุทิศตนให้คนไข้นั้น ควรทำแต่พอดี ที่สำคัญให้คิดถึงคุณพ่อคุณแม่..ให้มากๆ
เขียนโดย ใบไม้   
20 ก.ค. 2011 22:17น.

วันที่ 20 กค 2554 คุณหมอนิวตรอน ให้แง่คิดไว้อย่างน่าสนใจสำหรับสถานการณ์ที่คุณหมอๆทั้งหลายกำลังผจญกับความเครียดในการดูแลรักษาผู้ป่วยว่า "สมัยเรียนแพทย์ ผมได้รับการสั่งสอนในเรื่องความเสียสละ ต้องอุทิศกายและใจให้กับคนไข้ เวลาที่ผมมีเกือบทั้งหมดใช้ไปกับการทำงาน การอ่านหนังสือ การดูแลผู้ป่วย แม้ว่าจะเป็นวันหยุด หรือวันที่ไม่ได้อยู่เวรก็ตามที จบมาแล้ว ผมเลือกไปทำงานใน รพ. ที่ห่างไกล เสียสละเต็มที่เพื่อคนไข้ จนมาวันหนึ่ง คนไข้เยอะมากๆ บังเอิญว่าวันนั้นผมป่วย แต่ก็พยายามลากสังขารมาทำงาน ผมกลับโดนทั้งคนไข้ ทั้งเจ้าหน้าที่ รพ. ต่อว่า ว่าตรวจคนไข้ช้า ไม่มีใครสนใจผมที่กำลังป่วยอยู่เลย (วันนั้น หมออีกคนไม่อยู่ ผมเลยลาไม่ได้)  
จากวันนั้นมา ผมตัดสินใจลาออก กลับมาอยู่กรุงเทพ เพื่อให้ได้อยู่ใกล้บ้าน เชื่อมั้ยครับ คุณพ่อคุณแม่ผมดีใจมาก (ก่อนเรียนจบ คุณพ่อคุณแม่จะใช้เส้นให้ผมไม่ต้องไปใช้ทุนไกลๆ แต่ผมดึงดันที่จะไป) แม้ว่าการมาอยู่กรุงเทพ จะรายได้น้อยกว่าต่างจังหวัดก็ตามที แต่ก็มีความสุขครับ  ผมเลยอยากจะบอกวงการแพทย์ว่า การที่หมอเราเอาแต่อุทิศตนให้คนไข้นั้น ควรทำแต่พอดี ที่สำคัญให้คิดถึงคุณพ่อคุณแม่และครอบครัวให้มากๆ เวลาที่เราทุกข์ เราเครียด เราไม่สบาย คนไข้หรือที่ทำงานเค้าไม่ได้มาแคร์เราด้วย มีแต่พ่อกับแม่และคนในครอบครัว ที่แคร์เรา ดังนั้น เราควรให้ความสำคัญกับครอบครัวมากกว่างานครับ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 20 ก.ค. 2011 22:19น. )
กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สปสช.ว่างลง พญ.ประชุมพรเรียก อย่าตั้งแต่คนกันเอง เสนอข่าวโดย ASTV
เขียนโดย นินิ   
20 ก.ค. 2011 21:47น.

วันที่ 20 กรกฎาคม 2554 ASTVผู้จัดการออนไลน์ ในคอลัมภ์  สวัสดี “รอบรั้วการศึกษาฯ” ประจำวันที่ 19 ก.ค.เป็นเรื่อง! หลังจากคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) หมดวาระลงตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิว่างลง 7 ตำแหน่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหา ก่อนเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป  ตัวตั้งตัวตีเจ้าเก่า “พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ” ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) ออกมาคัดค้านไม่ให้รีบเร่งตั้งบอร์ดชุดใหม่ พร้อมประกาศเจตนารมณ์ชัดเจน ขอให้การคัดสรรผู้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นไปด้วยความโปร่งใส รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาสมัครรับการคัดเลือก ในวงกว้างเพื่อให้รับทราบทั่วไป

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 20 ก.ค. 2011 21:51น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ASTV เสนอข่าว ?หมอวิชัย?ท้า สภานายจ้างฟ้องศาลปกครอง
เขียนโดย obob   
20 ก.ค. 2011 21:39น.

  20 กรกฎาคม 2554 ASTVผู้จัดการออนไลน์ เสนอข่าว  “หมอวิชัย” ท้า สภานายจ้างเดินหน้าฟ้องศาลปกครองเต็มที่ ยันไม่ใช่คำสั่ง เชื่อ ศาลไม่รับฟ้อง แจงข้อเสนอของ สปสช.ไม่ขัดต่อมาตรา 5
   
  จากกรณี สภานายจ้างและองค์กรที่เกี่ยวข้อง เตรียมจะฟ้องศาลปกครอง กรณีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ออกคำสั่งไม่ชอบธรรมและเลือกปฏิบัติที่จะเรียกเก็บเงินจาก สำนักงานหลักประกันสังคม (สปส.) จำนวน 2.3 หมื่นล้านบาท หากมีการโอนผู้ประกันตน 9.4 ล้านคนเข้าสู่ระบบ ซึ่งจะยื่นฟ้องในวันที่ 22 ก.ค.นี้ โดยระบุว่า ขัดต่อมาตรา 5 ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 นั้น
   
  ล่าสุด นพ.วิชัย โชควิวัฒน กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า เรื่องการฟ้องนั้นเป็นสิทธิ์ของทุกคนอยู่แล้ว แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่า ศาลไม่น่าจะรับฟ้อง เพราะแนวทางการดังกล่าว เป็นเพียงข้อเสนอของการประชุมคณะกรรมการร่วม ทั้ง สปสช.และ สปส.เท่านั้น ยังไม่ได้ออกเป็นคำสั่งใดๆ จึงไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลกับเรื่องนี้
   
  นพ.วิชัย กล่าวด้วยว่า กรณีที่ทางผู้จะดำเนินการฟ้องศาล ระบุว่า เป็นการกระทำอันขัดต่อ มาตรา 5 นั้น น่าจะเป็นการเข้าใจผิดและตีความหมายของ พ.ร.บ.ผิด เพราะตามมาตรา 5 นั้นมี 3 วรรค โดยวรรคแรกระบุใจความสำคัญว่า สปสช.บุคคลมีสิทธิ์ที่จะได้รับบริการอย่างเท่าเทียมเหมือนกันทุกคน แต่การจัดการบริการนั้น สปสช.มีสิทธิ์จะเรียกเก็บได้ในรายครั้ง ตามความเหมาะสม หรือจะไม่เก็บเลยก็ได้ วรรคสองนั้นในช่วงแรกที่ก่อตั้ง สปสช.กำหนดให้มีการเก็บเงิน 30 บาท แต่เห็นว่า เป็นการเพิ่มภาระงานและขั้นตอน จึงได้ยกเลิกไป ซึ่งก็เป็นผลดีต่อผู้รับบริการ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 20 ก.ค. 2011 23:00น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
กรณีเลือกตั้งแพทยสภา นพ.สัมพันธ์ และคณะในชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพ ไม่กล้าร้องสอดในคดี แม้ศาลแจ้งร้องสอด
เขียนโดย นินิ   
19 ก.ค. 2011 12:18น.

วันที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔  พญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล แถลงว่า วันนี้ได้ส่งสำเนาคำฟ้องตามให้ผู้ร้องสอดตามศาลแจ้ง จำนวน ๒๖ คนที่ได้รับการประกาศให้เป็นกรรมการแพทยสภา ซึ่ง พญ.อรพรรณ์ และ พญ.เชิดชู โต้แย้งประกาศดังกล่าว  ในการนี้มีผู้ตอบรับเข้าเป็นคู่กรณีฝ่ายที่สาม จำนวน ๔ คน เฉพาะ คณะของ นพ.เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ นพ.พินิจ หิรัญโชติ  พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ และ นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์   สำหรับทีมกรรมการแพทยสภาตามประกาศจากกลุ่มชมรมแพทย์เพื่อวิชาชีพ นำโดย นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ และคณะ ไม่กล้าทำการร้องสอดเข้าเป็นคู่กรณี  อจ.อรพรรณ์  ชี้อาจเป็นเพราะเกรงว่าหากเข้าสู่คดี จะถูกหักล้าง และอาจไม่กล้าสู้ความจริงของกระบวนการเลือกตั้งที่ถูกฟ้องคัดค้านได้

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 20:32น. )
นพ.จอมจักร จันทรสกุล ประธานคณะกรรมการจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม ออกหมายกรณีร้องเรียน นพ.สัมพันธ์ฯ
เขียนโดย ใบไม้   
19 ก.ค. 2011 12:11น.

วันที่ 19 กรกฎาคม 2554 นพ.จอมจักร จันทรสกุล ประธานคณะกรรมการจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม ชุดที่ ๑  ออกหมายให้ส่งเอกสารหรือวัตถุพยาน ถึง พญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล กรณีร้องเรียน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา โดยร้องว่า กรณีที่ พญ.อรพรรณ์ฯ ได้เปิดเผยข่าวคลิปฯ (เกี่ยวกับ นพ.ไพจิตร์ฯ)  นพ.สัมพันธ์ฯ เลขาธิการแพทยสภา ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนโดยได้พูดใส่ความ ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง กล่าวหาว่าทำสิ่งสกปรก ซึ่งจะทำให้บุคคลที่ ๓ ที่ได้รับข่าวสาร สำคัญผิดในตัว พญ.อรพรรณ์ ฯ ที่ได้ร้องขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวง สธ.ตรวจสอบ นพ.ไพจิตร์ฯ (ปลัดกระทรวงสาธารณสุข) ทำให้ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ซึ่งการกระทำของนายแพทย์สัมพันธ์เป็นการใส่ความเพื่อนผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ทำให้เกิดการแตกความสามัคคี จึงให้ พญ.อรพรรณ์ ส่งเอกสารเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณา ก่อนวันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๕๔

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 20:34น. )
จี้รัฐบาลใหม่ตรวจสอบ องค์การเภสัชฯ กรณีเลหลัง 'เลนส์แก้วตาเทียม' ใกล้หมดอายุ
เขียนโดย นินิ   
11 ก.ค. 2011 22:51น.

11 ก.ค. 2554 ผู้จัดการออนไลน์ เสนอข่าว ..จี้รัฐบาลใหม่ตรวจสอบ องค์การเภสัชฯ กรณีเลหลัง “เลนส์แก้วตาเทียม” ใกล้หมดอายุ แถมยัดเยียดขายเตียงคนไข้คุณภาพต่ำนำเข้าจากนอก วอนว่าที่ รมว.สธ.เร่งสะสาง  นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ หัวหน้าหน่วยประสานงานสื่อมวลชนเครือข่ายคุ้มครองประชาชนด้านสาธารณสุข (คบส.) เปิดเผยว่า ในโอกาสที่ไทยกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการจัดตั้งรัฐบาลใหม่นั้น ในฐานะเครือข่ายคุ้มครองประชาชนด้านสาธารณสุข ขอเรียกร้องให้บุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตรวจสอบการทำงานของผู้บริหารองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งเดียวของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะการจัดซื้อเลนส์แก้วตาเทียมและเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลมาจำหน่ายให้กับโรงพยาบาลในสังกัด สธ.แต่ไม่สามารถจำหน่ายได้เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำ
      
       นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเลนส์แก้วตาเทียมนั้น องค์การเภสัชกรรม ได้สั่งการให้มีการจัดซื้อจากประเทศอินเดีย ในราคาต้นทุนไม่ถึง 200 บาทต่อเลนส์ และพยายามที่จะเสนอขายให้กับ รพ.ในสังกัด สธ.แต่ไม่มีจักษุแพทย์คนใดอยากใช้เลนส์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีความแข็ง เสี่ยงต่อการระคายเคืองและติดเชื้อได้ง่าย ทำให้มีเลนส์ค้างอยู่ในสต๊อกขององค์การเภสัชกรรมเป็นจำนวนมาก

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 20:36น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
หมออรพรรณ์ เผยล่ารายชื่อเสนอปรับแก้กฎหมายเกี่ยวกับ ระบบ สธ.ได้ 50,000 ชุดแล้ว เสนอโดยผู้จัดการ ฯ
เขียนโดย ใบไม้   
04 ก.ค. 2011 22:31น.

วันที่ 4 กรกฎาคม 2554 ผู้จัดการออนไลน์เสนอ หมออรพรรณ์” เผยล่ารายชื่อเสนอปรับแก้ กฎหมายเกี่ยวกับระบบ สธ.ได้ 5 หมื่นคนแล้ว หวังอ้อนรัฐบาลใหม่ช่วยขับเคลื่อน ด้านภาคประชาชนวอนแก้เรื่องความเหลื่อมล้ำ 
       
       พญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล รองประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเข้าชื่อเสนอกฎหมายสาธารณสุข  2553 เปิดเผยว่า จากกรณีที่ระบบสาธารณสุขไทย ประสบกับปัญหาหลายด้านนั้น ทำให้บุคคลากรด้านสาธารณสุข(สธ.)หลายคนเห็นควรให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย 3 กลุ่ม ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการสาธารณสุข และบุคลากรสาธารณสุข ซึงเป็นการแยกตัวบุคลากรสาธารณสุข ออกจากกพ.โดยมีมีคณะกรรมการข้าราชการสาธารณสุข หรือ ก.สธ.ขึ้นมาแทน  ,    ร่าง พ.ร.บ.จัดบริการสาธารณะด้านสาธารณสุข เช่น ให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพชาติอยู่ในสังกัด สธ.เป็นต้น และ ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกกฎหมายอันเกี่ยวกับบริการสาธารณะด้านสาธารณสุขและกฎหมายบางฉบับที่ไม่เหมาะสมกับการบริหารราชการแผ่นดิน    ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแจกแบบฟอร์มเข้าชื่อ เพื่อเสนอกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2553 โดยขณะนี้รวบรวมรายชื่อได้ราง 5 หมื่นรายชื่อ โดยตั้งใจไว้ว่าจะดำเนินการให้ได้ราว 1 แสนรายชื่อ
      
       “อย่างไรก็ตาม ในการเกิดขึ้นของรัฐบาลใหม่นั้น  เชื่อว่า บุคลากรสาธารณสุขทุกท่านคงจะไม่อยากเผชิญกับปัญหาเดิมๆ ทั้งเรื่องของโครงสร้างการเงินการคลังที่ระส่ำระส่าย ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของบุคลากร และสภาพคล่องทางการเงิน ของสถานบริการพยาบาล ดังนั้นสิ่งแรกที่อยากให้รัฐบาลใหม่เร่งแก้ปัญหาก็คือ เร่งปฏิรูประบบการสาธารณสุขโดยเร็ว” พญ.อรพรรณ์ กล่าว

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 04 ก.ค. 2011 22:42น. )
อ.ฐาปนวงศ์ จี้รัฐบาลใหม่ แกไขปัญหาเลนส์แก้วตาเทียมของ อภ.
เขียนโดย ใบไม้   
11 ก.ค. 2011 13:54น.

คบส.จี้รัฐบาลใหม่ตรวจสอบ "องค์การเภสัชกรรม" อ้างเลหลัง "เลนส์แก้วตาเทียม" หลังสั่งซื้อจากอินเดียแล้วขายไม่ได้ เตรียมยัดเยียดเตียงคนไข้จากจีนคุณภาพต่ำให้ สปสช. ด้าน ผอ.อภ.ยอมรับมีเลนส์เหลือหลายพันจริง...มื่อวันที่ 10 ก.ค. นพ.ฐาปนวงศ์  ตั้งอุไรวรรณ หัวหน้าหน่วยประสานงานสื่อมวลชนเครือข่ายคุ้มครองประชาชนด้านสาธารณสุข (คบส.) เปิดเผยว่า ขณะที่กำลังมีการเตรียมการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ในฐานะเครือข่ายคุ้มครองประชาชนด้านสาธารณสุข ขอเรียกร้องให้บุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ตรวจสอบการทำงานของผู้บริหารองค์การเภสัชกรรมซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งเดียว ของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะการจัดซื้อเลนส์แก้วตาเทียมและเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลมาจำหน่ายให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข แต่ไม่สามารถจำหน่ายได้เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 20:39น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
อ.ฐา แจงรัฐมนตรีสาธารณสุข คนต่อไป ควรรู้เท่าทันหมอตระกูล ส.
เขียนโดย วิบูลาลา   
19 ก.ค. 2011 08:52น.

วันที่ 19 กรกฎาคม 2554 อ.ฐาปนวงศ์ แจง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คนต่อไป  ควรเป็นคนที่รู้งานด้านการสาธารณสุข ไม่ถูกให้เซ็นต์ง่ายๆ  โดยเฉพาะต้องรู้เท่าทันหมอตระกูล ส.  อันเป็นกลุ่มดูดงบประมาณด้านการสาธารณสุขอย่างไม่ชอบ  กระทั่งกระทบต่อคุณภาพการรักษาพยาบาลอันเกี่ยวเนื่องด้วยวัสดุการแพทย์ เช่น เลนส์แก้วตาเทียม โครงการพิเศษที่ ตระกูล ส.สร้างให้มีโดยฝืนต่อธรรมชาติของการเกิดโรค

ตัวแทนพยาบาลวิชาชีพสังกัดสถาบันการแพทย์แผนไทย ขอรับแบบเข้าชื่อเสนอกฎหมายแยกจาก กพ.200 ชุด
เขียนโดย นินิ   
19 ก.ค. 2011 08:26น.

วันที่ 19 กรกฎาคม 2554  thaitrl ขอปรบมือแด่ทีมงานอาสาเข้าชื่อเสนอกฎหมายแยกจาก กพ. ในส่วนผู้แทนพยาบาลวิชาชีพ สังกัดสถาบันการแพทย์แผนไทย  ส่งคนเข้ารับแบบเข้าชื่อเสนอกฎหมาย แยก จาก กพ. จำนวน 200 ชุด  พร้อมแจ้งว่า เรื่องเช่นนี้ ดูดายไม่ได้ เป็นเรืองของชาว สธ.ด้วยกันทุกคน  thaitrl ขอรายงานไว้เป็นที่ทราบทั่วกัน

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 08:30น. )
poll 807ของคะแนน เลือกเห็นด้วยกับร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการและบุคลากรสาธารณสุข หรือ แยกจาก กพ.90.2%
เขียนโดย วิบูลาลา   
17 ก.ค. 2011 08:23น.

วันที่ 17 กรกฎาคม 2554 ผลสำรวจ poll 807 ของคะแนน เลือกเห็นด้วยกับร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการและบุคลากรสาธารณสุข หรือ แยกจาก กพ. ที่ 90.2%  แล้วท่านผู้อ่านข่าวนี้  ท่านเป็นประเภทเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับร่าง พรบ.แยก กพ.นี้  หากท่านเห็นด้วย และต้องการให้แยกจาก กพ. ได้จริง  ท่านควรที่จะ กรอกแบบเข้าชื่อเสนอ ร่างกฎหมายนี้  และ เสนอตัวอาสาเข้ามานำแบบเข้าชื่อ ไปพบผู้คนอื่นๆ เพื่อให้เขาได้ทราบเรื่องของการเสนอร่างกฎหมายแยกตัวจาก กพ. และพิจารณากรอกแบบเข้าชื่อด้วย   โดยท่านดาวน์โหลดแบบเข้าชื่อได้ที่เมนูด้านขวา และส่งแบบเข้าชื่อ ทาง ปณ.ไปที่ อจ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล สำนักยุทธศาสตร์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000

เขียนความคิดเห็น (0ความคิดเห็น)
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 18 ก.ค. 2011 13:14น. )
แพทยสภาแถลงข่าวกรณี กฎกระทรวง เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินการตามหนังสือแสดงเจตนา
เขียนโดย obob   
15 ก.ค. 2011 23:24น.

วันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๕.๓๐น. กรณีผู้ป่วยไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายข องชีวิต หรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วย นั้น กรรมการแพทยยสภา ประชุม ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข แพทยสภาได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน นำโดย ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กุสลานันท์ นายกแพทยสภา, พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร อุปนายกแพทยสภาคนที่ ๑, นอ.(พ) นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา, นพ.บุญส่ง พัจนสุนทร และ นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ กรรมการแพทยสภา โดยมีมติจากการประชุมคณะกรรมการแพทยสภาครั้งที่ ๗/๒๕๕๔ กรณีเกี่ยวกับกฎกระทรวงเรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินการตามหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการ สาธารณสุขที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตหรือเพื่อยุติ การทรมานจากการเจ็บป่วย สรุปดังนี้

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 20:46น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
หมออำพล ออกโรงจวกแพทยสภาขวางสิทธิการตาย
เขียนโดย ใบไม้   
14 ก.ค. 2011 22:17น.

วันที่ 14 กรกฎาคม 2554 กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ เสนอข่าว หมออำพล ออกโรงจวกแพทยสภา ขอเตือนความจำ ยันแพทยสภาอยู่ในกระบวนการออกกฎกระทรวงสิทธิการตายตลอด พร้อมเปิดเอกสาร 2 ฉบับ ชี้ชัดการมีส่วนร่วม นพ.อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการคณะกรรมกาสุขภาพแห่งชาติ (สช.) เปิดแถลงข่าวชี้แจงการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามมาตรา 12 พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ ในการจัดทำหนังสือเจตนาไม่ประสงค์รับบริการสาธารณสุขเพื่อยืดการตายในวาระสุ ดท้าย ว่า ตามที่มีกรรมการแพทยสภาบางคนออกมาระบุว่า การออกกฎกระทรวงตามมาตรา 12 ทาง สช. ไม่มีการรับฟังความเห็น อยากบอกว่าเรื่องนี้ สช.เองพยายามอดทนมาตลอดเพราะไม่อยากให้เกิดช่องว่างระหว่างองค์กร และเห็นว่าการออกมาพูดของกรรมการแพทยสภาท่านนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นการพูดโดยส่วนตัวหรือในนามองค์กร เพราะหากพูดในนามองค์กรอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ เนื่องจากเรามีหลักฐานยืนยันว่า แพทยสภาได้ร่วมกระบวนการออกกฎกระทรวง ตามมาตรา 12 มาตั้งแต่ต้น โดยเป็นหนังสือที่แพทยสภาส่งถึงเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2553 เพื่อนำเสนอความเห็นในการพิจารณาของกฤษฎีกา และได้มีการปรับเนื้อหาบางส่วนตามที่แพทยสภาเสนอ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 20:49น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
แพทยสภาแจงไม่ขวางสิทธิการตาย แค่ค้านวิธีปฏิบัติขัดมนุษยธรรม
เขียนโดย นินิ   
13 ก.ค. 2011 22:01น.

วันที่ 13 กรกฎาคม 2554 แพทยสภาแจงไม่เคยขัดขวางสิทธิการตาย เสียงแข็ง แค่ค้านวิธีปฏิบัติที่ขัดต่อมนุษยธรรม  นักกฎหมายแจงไม่ขัดต่อกฎหมายลูกใดๆ เพราะปกติแพทย์ก็ทำหน้าที่เสี่ยงอยู่แล้ว
 
    วันนี้ (13 ก.ค.)  นพ.เมธี  วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา  กล่าวในเวทีราชดำเนินเสวนา เรื่อง สิทธิการตายอย่างสงบ ทางเลือกอันชอบธรรมของผู้ป่วยที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  สถาบัน อิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทยและภาคีเครือข่าย ว่า การกำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการดำเนินการตามหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขที่เ ป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิต หรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วย พ.ศ.2553  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎกระทรวงตามมาตรา 12 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 หรือ สิทธิการตายนั้น กฎกระทรวงดังกล่าวมีการกำหนดวิธีการที่ไม่ชัดเจนสำหรับการปฏิบัติจริง และอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ โดยเฉพาะการกำหนดว่าให้แพทย์ทำหน้าที่ถอดสายท่อ หรือที่เรียกว่า Un Plug  ในผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่แสดงความไม่ประสงค์รับการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์ต ่างๆ
ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีแพทย์คนใดอยากทำ ไม่ใช่กลัวถูกฟ้องร้อง แต่เป็นเรื่องของมนุษยธรรม ซึ่งแพทยสภาไม่ได้ขัดขวางการสิทธิดังกล่าว  แต่เราไม่เห็นด้วยในวิธีการปฏิบัติ ซึ่งขัดกับความเป็นจริง

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 19 ก.ค. 2011 08:40น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ข้อมูลเพิ่มเติม...
<< เริ่ม < ก่อนหน้า 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 ต่อไป > สุดท้าย >>