ความเป็นมา
อีกเหตุของการโมฆะ คือ การนับนนที่หน่วยเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้มีผลจิตวิทยาต่อผู้ที่จะลงคะแนนต่อไป
เขียนโดย obob   
03 ก.พ. 2014 21:51น.

วันที่ 3 กพ 57 ผลการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์นี้ ไม่ได้จบลงแค่จำนวนของกลุ่มผู้ชนะ "โนโหวต" หรือ "โหวตโน" แต่หมายถึงการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งที่จะส่งผลกระทบกระเทือนต่อชัยชนะทางการเมืองของฝ่ายผู้แทนราษฎรด้วย

ทั้งนี้ ตามกฎระเบียบกติกาของวันที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนั้น เมื่อเสร็จสิ้นการลงคะแนนในเวลา 15.00 น.แล้ว ต้องนับคะแนนเสียง ณ หน่วยเลือกตั้งโดยเปิดเผยจนเสร็จสิ้นในรวดเดียว จากนั้น "กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง" (กปน.) จะประกาศผลการนับคะแนน ส.ส. ทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และปิดประกาศไว้บริเวณที่เลือกตั้งด้วย ก่อนนำหีบบัตรพร้อมอุปกรณ์และเอกสารสำคัญส่งต่ออำเภอหรือสำนักงานเขตเลือกตั้งใหญ่ เพื่อรายงานผลให้ กกต.ประจำเขตรับทราบอีกครั้ง

แต่การเลือกตั้งวันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งก่อนหน้านี้ไปแล้วว่า หากหน่วยไหนดำเนินการเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยไม่มีปัญหาใดๆ ให้เปิดหีบนับคะแนนเสียงได้ตามปกติ แต่ห้ามประกาศผลอย่างเป็นทางการ เนื่องจากต้องรอผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตประมาณ 2 ล้านคนที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิเมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ให้เลือกตั้งล่วงหน้ารอบ 2 วันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

ประเด็นสำคัญคือ แม้ว่าจะไม่มีประกาศผลผู้ชนะเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ แต่ระหว่างนับคะแนนเสียงได้อนุญาตให้ประชาชนหรือตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ เข้าไปสังเกตการณ์ผลการนับคะแนนเสียงในหน่วยเลือกตั้งได้ รวมถึงการถ่ายภาพบันทึกข้อมูลต่างๆ ด้วย หลังจากนั้นอาจมีการแชร์หรือกระจายข่าวผลคะแนนของแต่ละพรรคออกไปสู่สาธารณะ ดังนั้นแม้ว่า กกต.จะไม่ประกาศผลอย่างเป็นทางการ แต่ชาวบ้านแถวนั้นก็รับรู้ไปแล้วว่า ส.ส.หรือพรรคการเมืองไหนได้คะแนนเสียงเท่าไร !?!

 

ความเป็นมาของคณะทำงานเข้าชื่อเสนอกฎหมายปฏิรูปการสาธารณสุขไทย
เขียนโดย พญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล   
16 มิ.ย. 2010 20:41น.

Imageปัจจุบันภาวะสุขภาพของประชาชนในภาพรวมของประเทศตกต่ำ เสื่อมถอย โรคที่ป้องกันได้มีอัตราเกิดเพิ่มขึ้น ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล คนไข้ต้องรอนาน เมื่อมีความจำเป็น ป่วยหนัก หรือฉุกเฉินอันตรายต่อชีวิต ประชาชนต้องเสี่ยงภัยที่จะได้รับบริการจากทีมบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งไม่ได้พักผ่อน เนื่องจากต้องทำงานหนักข้ามวันข้ามคืนต่อเนื่อง

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 04 ส.ค. 2010 16:44น. )
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...